Hậu Brexit: EU sẵn sàng tuyên chiến với Anh

Một chuyên gia nhận định về việc Liên minh châu Âu chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với Anh là 'một thách thức nghiêm trọng'.

EU sẽ cứng rắn với Anh

Ông Vasily Koltashov, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị thuộc Viện Xã hội Mới, đã bình luận về việc các nước hàng đầu thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu hạn chế Vương quốc Anh tiếp cận nguồn cung cấp năng lượng.

Theo nhận xét đó, điều này hoàn toàn có thể được coi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy về một cuộc chiến tranh thương mại của các nước Liên minh châu Âu với Vương quốc Anh

Theo tờ Financial Times, các nước thành viên hàng đầu của EU nhấn mạnh rằng, Brussels phải lập kế hoạch hành động trong trường hợp có thể xảy ra chiến tranh thương mại với Vương quốc Anh.

Các nước Pháp, Đức và Hà Lan, với sự hậu thuẫn của Italia và Tây Ban Nha, mong muốn Ủy ban châu Âu (EC) chuẩn bị đòn trả đũa cứng rắn, nếu London đình chỉ các thỏa thuận thương mại với Bắc Ireland, được ghi trong các điều khoản của văn kiện Brexit.

Ông Vasily Koltashov, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị của Viện Xã hội Mới, đã bình luận về kế hoạch này của các nước châu Âu với nhận xét rằng, Giải quyết xung đột

'Tình hình là mâu thuẫn trong nội bộ liên kết này không chỉ ngày càng gia tăng, mà còn lên đến mức độ cực kỳ cao, dẫn đến xung đột trầm trọng hơn nữa khi họ phải chia sẻ các nguồn tài nguyên mà họ có. Vương quốc Anh sẽ không nhận được cả điện và một phần khí đốt từ EU và sẽ phải tự tìm kiếm các nguồn lực này. Nếu điều này xảy ra, hậu quả cho các bên sẽ rất đáng thất vọng' - ông Vasily Koltashov nói.

Ông Vasily Koltashov nói thêm rằng ngay cả khi các bên sẽ đạt được thỏa thuận trong tương lai thì các tuyên bố này đã kịp gây tác động nghiêm trọng đến thị trường khí đốt và điện.

Giao dịch thương mại Anh-EU đang suy giảm nghiêm trọng

Hiện nay ở Liên minh châu Âu đã xảy ra tình trạng khan hiếm năng lượng, mâu thuẫn rất mạnh và xung đột chính trị này sẽ khiến cho giá cả leo thang, mọi thứ sẽ tăng giá. Theo vị chuyên gia Nga, đây là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với cả châu Âu và nền kinh tế Anh.

'Giả sử Vương quốc Anh sẽ bị cắt điện và khí đốt. Nước này sẽ tìm ra nguồn điện lẫn khí đốt, nhưng với giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi chính. Vì giá có thể cao hơn 30-40% so với hiện tại, kể cả hợp đồng giao ngay. Và điều này có thể kích thích giá mới leo thang thêm. Theo tôi, đó là những hệ quả cần phải lường trước từ cuộc xung đột này' - ông Vasily Koltashov nói.

Kinh tế Anh gặp khó khăn hậu Brexit

Những nhận định này đặc biệt làm dấy lên lo ngại khi giao dịch thương mại giữa Anh và EU cũng đang suy yếu nghiêm trọng, nhập khẩu vào EU cho thấy con số thấp kỷ lục.

Trong nhiều thập kỷ, Anh đã bán nhiều thực phẩm và đồ uống cho EU hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại. Bây giờ tình hình đã thay đổi.

Theo đánh giá hồi tháng 7 vừa qua, xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Anh sang Liên minh châu Âu đã giảm gần một nửa trong ba tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2020. Ví dụ như so với quý đầu tiên năm 2019, xuất khẩu pho mát giảm 72%, cá giảm 52% và sô cô la là 37%.

Các lô hàng khác xuất khẩu sang EU cũng giảm tới 47%. Sự sụt giảm chủ yếu là do những thay đổi trong các hiệp định thương mại sau Brexit và đại dịch cũng là một trong những yếu tố thêm vào.

Trong đó, quan hệ thương mại với Ireland, thị trường lớn nhất của Anh, bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với mức giảm hơn 70%, còn xuất khẩu sang Đức, Tây Ban Nha và Italia giảm một nửa.

Các chuyên gia nói với ấn phẩm cho biết các nhà sản xuất Anh đã bị thua lỗ lớn, còn những doanh nghiệp trực tiếp tham gia thị trường nói về một thảm họa đối với ngành này.

Được biết, Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu bắt đầu từ ngày 01 tháng 02 năm 2020. Từ đó tới tháng 01 năm 2021 là giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, trong đó Vương quốc Anh phải tuân theo tất cả các quy định của châu Âu.

Chỉ vài tháng sau khi rời khỏi EU, Anh đã gặp quá nhiều khó khăn, trong bối cảnh những ngày cuối trước khi 'chia ly', kinh tế Anh cũng cũng đã đi vào đà suy thoái nghiêm trọng.

Theo The Independent đưa tin, trích dẫn dữ liệu chính thức từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), GDP của Anh giảm 9,9% vào năm 2020, mức suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 300 năm qua.

Lần cuối cùng Anh trải qua tình trạng suy thoái kinh tế tương tự là vào năm 1709, sau trận 'Đại sương giá' - khi mùa đông lạnh giá bất thường phá hủy hầu hết các vụ thu hoạch ở châu Âu.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/hau-brexit-eu-san-sang-tuyen-chien-voi-anh-3440754/

Tags: Brexit  |  Anh rời Liên minh châu Âu  |  chiến tranh thương mại Anh-EU  |  UK-EU trade war