Cập nhật tình hình Covid-19

Hãy ở yên tại chỗ

Sau công điện của Thủ tướng Chính phủ với lời kêu gọi: Ai ở đâu ở yên đó, để phòng chống sự lây lan nhanh của đại dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, Tây Nguyên đã dừng việc đón người dân từ vùng dịch về quê. Song, các địa phương đều khẳng định, sẽ không để người dân phải chịu đói khát dọc đường.

Nhìn cảnh từng đoàn người nằm, ngồi vạ vật ở dọc đường một số tỉnh phía Nam, Tây Nguyên để chờ ô tô đón đi cách ly khiến nhiều người cảm thấy xót xa trong lòng. Hầu hết trong số họ là những người lao động bị thất nghiệp do Covid-19 đang cố 'chạy' khỏi những vùng có dịch, mong muốn được về quê an toàn, đoàn viên sum họp với gia đình.

Trước khi các vùng dịch áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng đoàn người rồng rắn nối đuôi nhau chạy xe máy về quê. Chỉ tính riêng ở chốt kiểm dịch Cai Chanh (huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông) trong ngày 1/8 đã 'đếm' được số lượng 'khủng' tới 10 nghìn người chạy xe máy về quê.

Tâm lý 'trốn dịch' về quê của người dân cũng dễ hiểu và có thể thông cảm được. Song, việc các địa phương để hàng nghìn người đổ xô về quê tránh dịch bằng xe máy khiến nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 ra diện rộng ở mức cao. Thực tế cho thấy, trong số những người đi xe máy về quê tránh dịch có nhiều người dương tính với Covid-19.

Nói có sách, mách có chứng. Tại chốt kiểm dịch cầu 110 (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) qua cách ly, sàng lọc đã phát hiện tới 31 người dương tính với SARS-CoV-2, đều là những người về từ vùng dịch. Thử đặt vấn đề, nếu số người mắc Covid-19 nói trên không được kịp thời cách ly, liệu sẽ có thêm bao nhiêu người khác bị lây nhiễm dịch bệnh?

Còn nhớ cách đây gần 1 tháng, trước thời điểm TP Hồ Chí Minh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, rất nhiều người đã tìm cách 'tháo chạy' khỏi thành phố vì có thông tin thất thiệt sẽ 'đóng cửa' (lock down) địa phương này. Dòng người đó chính là nguồn lây lan dịch bệnh tới một số địa phương khác.

Chính vì có nhiều người tự phát đi xe máy về quê tránh dịch nên tình hình diễn biến của đại dịch Covid-19 ở nhiều địa phương trở nên phức tạp, căng thẳng. Rất may là một số tỉnh, thành phố đã chủ động điều xe ô tô tới các vùng dịch đón người địa phương mình, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, nếu không tình hình còn tệ hơn nữa.

Giờ đây, khi mà một số địa phương ngừng đón người về từ vùng dịch, số người dân các địa phương còn sót lại tại các vùng dịch sẽ chỉ còn lựa chọn đi xe máy về quê. Đây là nguồn lây nhiễm dịch bệnh nên các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cần phải có biện pháp để ứng phó, không để tình trạng 'di dân' tự phát này kéo dài.

Việc hàng đoàn người 'rồng rắn lên mây' không chỉ là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, mà còn phát sinh nhiều yếu tố phức tạp khác. Đơn cử như việc ăn uống của những người dân đi xe máy về quê sẽ ra sao dọc hành trình? Thực tế diễn ra tại một số chốt kiểm dịch các địa phương cho thấy, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người nằm, ngồi vạ vật rất khổ.

Vẫn biết dân tộc ta có truyền thống tương thân, tương ái, có khá nhiều nhóm thiện nguyện sẻ chia, giúp đỡ việc ăn, ở đối với những người về quê tránh dịch trong hành trình của họ. Bên cạnh đó là sự trợ giúp nhiệt tình của chính quyền sở tại nơi có các chốt kiểm dịch. Song, để người dân đỡ khổ, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, tốt nhất mọi người hãy ở yên tại chỗ, không nên tìm mọi cách trốn dịch về quê. Ở yên tại chỗ chính là yêu nước!

Theo Tinh Anh/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/hay-o-yen-tai-cho-5660399.html

Tags: chống dịch  |  Thủ tướng  |  Covid  |  kêu gọi