Hệ thống đánh chặn đa năng Mỹ bị nghi ngờ

Hãng General Dynamics Land Systems (GDLS) và Lục quân Mỹ vừa phối hợp thử thành công IM-SHORAD - vũ khí đa năng có thể diệt mục tiêu trên không và mặt đất.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện hồi đầu tháng 10/2020, tại trung tâm huấn luyện của Lục quân Mỹ. Căn cứ vào kết quả thử nghiệm, Quân đội Mỹ sẽ quyết định có mua vũ khí này hay không.

'Trong cuộc thử nghiệm, tất cả vũ khí được trang bị đều diệt thành công mục tiêu. Tên lửa Stinger đã đánh chặn thành công UAV, Hellfire phá hủy thành công xe bọc thép và khẩu pháo 30mm cũng đã hoàn thành nhiệm vụ khi hạ gục mục tiêu di chuyển trên mặt đất', GDLS ra tuyên bố cho biết.

IM-SHORAD phóng tên lửa đánh chặn.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Lục quân Mỹ và GDLS đã chính đặt bút ký vào bản hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để mua hệ thống Phòng không Tầm ngắn Cơ động tạm thời (IM-SHORAD). Bản hợp đồng sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 9/2025.

Theo kế hoạch trang bị được Đại tá Chuck Worshim thuộc Văn phòng Điều hành Chương trình phòng thủ và tên lửa của Quân đội Mỹ cho biết, hệ thống vũ khí này sẽ được ưu tiên triển khai bảo vệ những cơ sở và căn cứ Mỹ tại Trung Đông.

'Sau khi kết thúc thử nghiệm, hệ thống IM-SHORAD sẽ được đưa vào sản xuất loạt và ưu tiên triển khai để bảo vệ những căn cứ, đơn vị của Mỹ tại Trung Đông nhằm đối phó với những cuộc tấn công bằng rocket, đạn phản lực, UAV...', Đại tá Chuck Worshim nói.

Theo nhà sản xuất, Tổ hợp phòng không tầm gần này thực chất chính là chương trình xe phòng không bọc thép tác chiến IM-SHORAD được trang bị đài radar mạnh, các thiết bị tác chiến điện tử, tên lửa dẫn đường bằng radar và pháo phòng không 30mm mới nhất.

IM-SHORAD khai hỏa tên lửa chống tăng.

Điểm nhấn của IM-SHORAD là bệ phóng Avenger (do hãng Boeing phát triển). Bệ phóng này được thiết kế đặc biệt để vừa mang tên lửa chống tăng AGM-114 Longbow Hellfire và tên lửa đối không AIM-9X Sidewinder. Với cơ số vũ khí này, Mỹ tin rằng IM-SHORAD có thể diệt gọn từ mục tiêu kiên cố trên mặt đất lẫn mục tiêu trên không.

Các kỹ sư của hãng đã cố gắng tích hợp bệ phóng Avenger nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tầm gần của các lữ đoàn vốn được trang bị Stryker của Lục quân Mỹ, ông Kendall Linson Giám đốc bộ phận Kinh và phát triển Stryker và phương tiện chiến thuật đặc biệt của General Dynamics Land Systems cho biết.

Dù được Mỹ đánh giá rất cao nhưng một số chuyên gia cho rằng sẽ rất khó để IM-SHORAD có thể hoàn thành nhiệm vụ nếu được triển khai đến Iraq - nơi Mỹ thường xuyên phải hứng chịu những cuộc tấn công từ đạn rocket cỡ nhỏ từ phiến quân.

Hiện nay, một hệ thống đánh chặn chuyên dụng khác là C-RAM đang được Mỹ triển khai tại đây nhưng vũ khí này thường xuyên để lọt mục tiêu khiến người ta có lý do để nghi ngờ về tính hiệu quả của IM-SHORAD khi vũ khí này chưa thực chiến.

Đặc biệt, chỉ với nền tảng của cỗ xe Stryker nhỏ bé, người Mỹ đã 'quá tham lam' khi tích hợp lên đó tên lửa chống tăng Hellfire, tên lửa đánh chặn AIM-9X Sidewinder, pháo 30mm. Tất cả hiện diện trên bệ chiến đấu cồng kềnh.

Đây chính là lý do khiến IM-SHORAD bị nghi ngờ khó có thể phản ứng linh hoạt trước những cuộc tấn công từ vũ khí cỡ nhỏ. Trên thế giới hiện nay không một quốc gia nào có kiểu trang bị vũ khí tương tự Mỹ với hệ thống IM-SHORAD.

Ngay cả người Nga với hệ thống phòng không Pantsir-S1 cũng hoàn toàn khác với cách làm của Mỹ. Dù cùng có thể diệt được mục tiêu trên không và dưới mặt đất nhưng nền tảng để Nga triển khai Pantsir-S1 là cỗ xe tải có kích thước lớn hơn nhiều.

Cùng với đó, Nga chỉ triển khai tên lửa đánh chặn và pháo bắn nhanh chứ không tham lam trang bị thêm cả tên lửa chống tăng như IM-SHORAD.

Có thể đây chính là lý do khiến Pantsir-S1 chứng minh khả năng của mình trong thực chiến trong khi IM-SHORAD mới chỉ dừng lại ở những cuộc thử nghiệm dù chương trình vũ khí này được Mỹ phát triển từ vài năm trước.

Hệ thống IM-SHORAD diệt mục tiêu

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/he-thong-danh-chan-da-nang-my-bi-nghi-ngo-3420883/

Tags: hệ thống IM-SHORAD  |  vũ khí Mỹ  |  hệ thống Pantsir-S1