Hiện trường cháy đen của tiêm kích hạm Mỹ

Một chiếc tiêm kích hạm của Hải quân Mỹ vừa gặp nạn nghiêm trọng khi lao vào khu dân cư khi thực hiện chuyến bay huấn luyện.

Vụ tai nạn xảy ra ở hạt Baldwin, bang Alabama chiều 23/10 (rạng sáng 24/10 giờ Hà Nội). Địa điểm tai nạn nằm cách căn cứ Không quân của Hải quân Pensacola khoảng 55 km.

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Baldwin ra thông cáo cho biết: 'Không có thương vong dưới mặt đất nhưng hai phi công điều khiển máy bay đều thiệt mạng do không kịp kích hoạt ghế phóng thoát hiểm'.

Hình ảnh một vụ tai nạn của F/A-18.

Hình ảnh về hiện trường vụ tai nạn cho thấy một ngôi nhà và nhiều ô tô bị phá hủy, tạo ra cột khói đen lớn kèm theo một số tiếng nổ. Lực lượng cứu hỏa sau đó có mặt tại hiện trường và dập tắt đám cháy.

Được biết, căn cứ Không quân của Hải quân Pensacola được ví như 'cái nôi của không quân hải quân Mỹ', là nơi huấn luyện sơ cấp cho toàn bộ phi công và sĩ quan không quân trong hải quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên Mỹ.

Đây cũng là nơi tổ chức các đợt huấn luyện nâng cao cho phi công chiến đấu Mỹ và là sân nhà của đội bay biểu diễn Blue Angels.

Hiện Hải quân Mỹ chỉ xác nhận máy bay của lực lượng này gặp nạn nhưng chưa xác nhận chủng loại máy bay. Nhưng theo nguồn tin quân sự địa phương, chiếc máy bay gặp nạn là tiêm kích F/A-18 hai chỗ ngồi.

Nếu thông tin này được xác nhận thì rất có thể nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn có liên quan đến hệ thống cung cấp oxy cho phi công. Bởi chỉ tính từ năm 2015 đến nay đã xảy ra 6 vụ F/A-18 rơi và phần lớn trong số đều có liên quan đến thiếu oxy trong khoang lái.

Cùng với đó, CNN trích dẫn kết quả điều tra của Hải quân Mỹ cho biết, đã có bốn phi công Mỹ thiệt mạng vì trục trặc của thiết bị oxy trên máy bay tiêm kích bom F/A-18 trong các vụ tai nạn này.

Được biết, các phi công lái những chiếc F/A-18 - dòng máy bay tiêm kích bom chủ lực trên các tàu sân bay Mỹ, thường xuyên phàn nàn về các trục trặc khi lái những chiếc tiêm kích hạm này. 114 khiếu nại đã được đăng ký năm 2016, trong năm 2017 là 52 trường hợp.

Hồi tháng 7/2016, sau khi liên tiếp 5 chiếc máy bay chiến đấu của Mỹ (4 chiếc tiêm kích dòng F/A-18, 1 chiếc F-16) bị rơi, các quan chức nghị viện Mỹ nổi giận và đòi điều tra khẩn cấp và quy trách nhiệm cho những người đã để xảy ra tình trạng sự cố liên tiếp đối với không lực nước này.

Cuộc điều tra được bắt đầu hồi tháng 3, sau khi hơn một trăm phi công đã từ chối bay trên máy bay huấn luyện T-45 Goshawk do các vấn đề tương tự.

Các giáo viên bay của Mỹ cũng đã đình công để chống lại việc ban lãnh đạo từ chối giải quyết vấn đề trục trặc của hệ thống cung cấp oxy trên chiếc những máy bay huấn luyện T-45 Goshawk cũ kỹ của hải quân Mỹ, khiến phi công bị giảm lượng ô xy trong máu.

Hoạt động tẩy chay đã khiến hàng trăm chuyến bay huấn luyện đã bị hủy, đến ngày 4/4, Hải quân phải Mỹ tạm ngưng hoạt động của toàn đội bay khoảng 200 chiếc, để kiểm tra và gặp gỡ các huấn luyện viên tại những căn cứ hỗn hợp không quân - hải quân ở bang Texas, Mississippi và Florida.

Như thông báo của một số giảng viên, số lượng các vụ ngộ độc không khí vì thiếu oxy trên những chiếc máy bay già lão T-45 Goshawk (hơn 30 năm tuổi) đã tăng rất mạnh trong thời gian qua. Trung bình mỗi tuần lại xuất hiện 3 sự cố loại này trên dòng máy bay trên.

Một số giảng viên cho hay, tình trạng thiếu oxy có thể khiến họ bất tỉnh trong lúc điều khiển máy bay và gây tai nạn. Mặc dù vậy, chính Hải quân Mỹ xác nhận lỗi này vẫn chưa được khắc phục một cách triệt để.

Clip hiện trường máy bay Hải quân Mỹ gặp nạn

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/hien-truong-chay-den-cua-tiem-kich-ham-my-3421211/

Tags: hải quân Mỹ  |  tiêm kích F/A-18  |  vũ khí Mỹ  |  tiêm kích Mỹ rơi