Thông tin về Hà Nội

Hiệu quả mô hình 'Gia đình an toàn COVID-19'

Nhằm thực hiện quyết liệt, triệt để, nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ và thành phố Hà Nội, huyện Đan Phượng đã triển khai mô hình 'Gia đình an toàn COVID-19', qua đó phát huy tốt vai trò của người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phương Đình là một trong những xã của huyện Đan Phượng sớm triển khai 'Gia đình an toàn COVID-19'. Ngay sau khi có chỉ đạo của Thành phố và của Huyện, Mặt trận Tổ quốc xã Phương Đình đã tiến hành ký cam kết giữa Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của xã với khu dân cư, sau đó các cụm dân cư đã xuống tận từng hộ dân để thực hiện ký cam kết.

Ông Trần Minh Nhương, trú tại thôn Phương Mạc, xã Phương Đình cho biết, ông đã nghỉ hưu, có tham gia một số hội và câu lạc bộ, tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là trong thời gian giãn cách, ông Nhương chỉ ở nhà, không đi đâu.

'Với việc ký cam kết 'Gia đình an toàn COVID-19', không chỉ một cá nhân mà tất cả các thành viên trong gia đình đều phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế', ông Trần Minh Nhương cho biết.

Gia đình bà Vương Thị Liên, trú tại thôn Cổ Ngoã, xã Phương Đình có tới 10 thành viên với 3 thế hệ. Trong thời gian giãn cách, các gia đình nhỏ cũng ở yên trong phòng, hạn chế việc tiếp xúc giữa các thành viên với nhau.

Khi thôn tổ chức ký cam kết 'Gia đình an toàn COVID-19', gia đình bà Liên thấy hoàn toàn nhất trí với các nội dung và cho rằng đây là một việc làm thiết thực để các gia đình cùng thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội. Bà Liên cho biết: 'Vợ chồng tôi thường xuyên nhắc nhở các con phải chấp hành nghiêm, tuyệt đối không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; không giao lưu với hàng xóm trong thời gian giãn cách'.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Phạm Văn Bắc, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phương Đình cho biết, mô hình 'Gia đình an toàn COVID-19' đã nhận được sự ủng hộ của 100% hộ dân xã Phương Đình. Trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hộ, toàn bộ 3.343 hộ dân của xã đã ký cam kết chấp hành nghiêm mọi quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

'Chúng tôi xác định trong giai đoạn 'nước sôi lửa bỏng', cần triển khai công việc khẩn trương, nhanh chóng, đạt hiệu quả cao. Cùng với việc ký cam kết, địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu từng hộ gia đình ở trong nhà, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, ai ở đâu, ở đó', ông Bắc nói.

Phát huy hiệu quả giãn cách xã hội

Gia đình ông Phạm Văn Sang, thôn Địch Trong, xã Phương Đình ký cam kết 'Gia đình an toàn COVID-19' - Ảnh: VGP/Minh Anh

Gia đình ông Phạm Văn Sang, thôn Địch Trong, xã Phương Đình ký cam kết 'Gia đình an toàn COVID-19' - Ảnh: VGP/Minh Anh

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng thôn An Sơn 1, xã Thượng Mỗ cho rằng, việc ký cam kết 'Gia đình an toàn COVID-19' đã góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Với bản cam kết này, 100% người dân trong thôn đã tự giác ở nhà, hạn chế tiếp xúc với hàng xóm. Cũng theo bà Thanh, từ khi các hộ gia đình ký cam kết, lượng người và phương tiện đi ra ngoài đã giảm hẳn, chỉ trừ những trường hợp phải đi làm ở doanh nghiệp và công sở.

Thiếu tá Hoàng Xuân Khánh, Trưởng Công an xã Thượng Mỗ cho biết, từ khi các hộ gia đình ký cam kết, người dân đều chấp hành nghiêm, không có trường hợp nào bị xử lý vi phạm vì ra ngoài khi không có việc cần thiết.

Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng, đến thời điểm này, 16/16 xã, thị trấn của huyện Đan Phượng đã triển khai mô hình 'Gia đình an toàn COVID-19'. Các gia đình đều cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo số liệu cung cấp từ Công an huyện Đan Phượng, trong thời gian từ ngày 27/8 đến ngày 31/8, lực lượng công an trên địa bàn toàn huyện đã xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm với lý do ra ngoài không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, con số này có xu hướng giảm trong 2 ngày đầu tháng 9 khi mà các hộ dân đã thực hiện việc ký cam kết 'Gia đình an toàn COVID-19'.

Cùng với việc triển khai mô hình 'Gia đình an toàn COVID-19', huyện Đan Phượng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại hệ thống các chốt của huyện, xã và các khu dân cư, đường mòn, lối mở; siết chặt kiểm tra người và phương tiện, không để lọt người từ các vùng có dịch mà không được kiểm tra dịch tễ; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp cố tình vi phạm.

Theo ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, nhằm khơi dậy những nét đẹp gia đình trong phòng, chống dịch COVID-19, ngành văn hóa Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đang nâng cao trách nhiệm của từng gia đình trong phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều mô hình mới đã được triển khai, tạo chuyển biến trong nhân dân, trong đó có mô hình 'Gia đình an toàn COVID-19'; đúng với tinh thần 'Lấy sự gương mẫu, tận tụy của cán bộ, đảng viên để lan tỏa, coi tổ COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, chọn những người có uy tín trong cộng đồng làm trung tâm để quy tụ và phát huy vai trò của nhân dân tham gia chống dịch tại các chốt kiểm soát ở địa bàn dân cư; thực hiện tốt quan điểm lấy xã, phường là 'pháo đài', người dân là 'chiến sỹ', là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch và xác định 'chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân', đã được nêu rõ trong Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về 'Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố' vừa được đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ký ban hành ngày 1/9/2021.

Theo Minh Anh/Chính Phủ Link Gốc:           Copy Link
http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Hieu-qua-mo-hinh-Gia-dinh-an-toan-COVID19/445152.vgp

Tags: Phương Đình  |  Covid 19  |  Đan Phượng  |  Hà Nội  |  Thượng Mỗ  |  Đinh Tiến Dũng  |  Ban Thường  |  Sở Văn  |  Đỗ Đình Hồng  |  Trưởng Công