Hiệu trưởng nói thu tiền đánh trống, dọn vệ sinh ... đã được 100% phụ huynh đồng ý

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mang Yang (Gia Lai) nói không thể lấy danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu những khoản phí như vậy.

Ngày 25-9, Phòng GD-ĐT huyện Mang Yang cho biết đã nhận được báo cáo giải trình về việc thu chi ngoài ngân sách của bà Lê Thị Tâm – Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn.

Trước đó, Trường THCS Lê Quý Đôn tổ chức họp phụ huynh cho 405 học sinh và thông báo nhiều khoản tiền mà phụ huynh học sinh (HS) phải đóng như khen thưởng (khuyến học) 200.000 đồng/HS, trực đánh trống và vệ sinh là 150.000 đồng/HS… Nhiều phụ huynh cho rằng việc đóng các khoản tiền này là rất vô lý.

Học sinh phải nộp 150.000 đồng tiền đánh trống, dọn vệ sinh

Một phụ huynh có con đang học lớp 6 tại trường nói vô lý nhất là tiền đánh trống và vệ sinh vì khoản thu lớn, trong khi các em đều ở vùng nông thôn, việc quét lớp học hay lau bảng không có gì khó khăn, nặng nhọc và các lớp trực có thể đánh trống.

Bên cạnh đó, thu 200.000 đồng/HS tiền khen thưởng là vô lý, trong khi đó chỉ số ít em được khen và quà tặng là vở, bút cũng chưa tới 200.000 đồng/suất.

'Khi cô giáo chủ nhiệm đã đưa ra như thế, phụ huynh chúng tôi không muốn cũng phải đồng ý vì sợ ảnh hưởng việc học của con' – người này nói.

Giải trình với phòng GD-ĐT huyện Mang Yang, bà Lê Thị Tâm, hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn thông tin năm học 2020-2021 nhà trường thu 4 khoản ngoài ngân sách gồm: tiền khuyến học 200.000 đồng/HS (người kinh); tiền dọn dẹp nhà vệ sinh 150.000 đồng/HS (người kinh); tiền photo đề kiểm tra 50.000 đồng/HS (người kinh) và thu tất cả các học sinh 20.000 đồng/HS tiền nước uống. Những trường hợp thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật và đồng bào dân tộc thiểu số được miễn.

'Với các khoản thu như trên, hội trưởng hội phụ huynh học sinh đã triển khai đến cuộc họp phụ huynh toàn trường và được 100% phụ huynh có mặt trong cuộc họp đồng ý' – bản giải trình của bà Tâm nêu.

Ông Hồ Văn Diệp, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mang Yang nói không thể lấy danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu những khoản phí như vậy. Phòng GD-ĐT đã quán triệt các trường khuyến khích HS lao động, rèn luyện. Sắp tới sẽ sớm có văn bản chấn chỉnh các trường thực hiện nghiêm việc thu chi đầu năm học, không để xảy ra tình trạng lạm thu.

Theo Hoàng Thanh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/hieu-truong-noi-thu-tien-danh-trong-don-ve-sinh-da-duoc-100-phu-huynh-dong-y-20200925172139002.htm

Tags: dọn vệ sinh  |  Họp phụ huynh  |  phụ huynh học sinh  |  vùng nông thôn  |  nhà vệ sinh