Hình ảnh vừa nhói lòng, vừa rùng mình bên trong những lò hỏa táng bệnh nhân Covid-19 không ngừng rực lửa ở Ấn Độ

Ấn Độ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid-19 nghiêm trọng nhất thế giới và tình hình đang xấu đi theo cách không thể ngờ được.

'Chẳng ai tưởng tượng được viễn cảnh này sẽ ập đến', đó là lời cảm thán chất chứa nỗi buồn xót xa của cố vấn y tế chính quyền bang Maharashtra (Ấn Độ) Subhash Salunke khi quốc gia này phải đối mặt với 'làn sóng' Covid-19 mới ập đến tồi tệ hơn bao giờ hết với những vấn đề khủng hoảng như nguồn cung oxy, vaccine, thuốc men, bệnh viện quá tải...

Chỉ trong vài ngày, Ấn Độ từ quốc gia có thể tự tin sẽ sớm vượt qua đại dịch Covid-19 bỗng rơi vào khủng hoảng vì số lượng ca nhiễm tăng cao kỷ lục. Chỉ trong ngày 21/4, các nhà chức trách ghi nhận gần 300.000 ca nhiễm mới. Con số được thông báo vào ngày hôm sau là 314.000. Sang đến ngày 23/4, số ca nhiễm mới trong vòng 24h đã hơn 332.000 người.

Các bệnh viện quá tải vì không đủ giường nằm, thiếu thiết bị y tế và thiếu cả thuốc men để chữa trị cho người nhiễm bệnh. Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải nằm ngủ bên ngoài các cơ sở y tế do không thuộc diện bệnh nhân Covid-19 được nhập viện.

Một sự cố y tế xảy ra tại bệnh viện thuộc bang Maharashtra, phía Tây Ấn Độ càng thêm rúng động dư luận. Cụ thể, bồn chứa khí oxy bị rò rỉ đã làm gián đoạn hệ thống cung cấp dưỡng khí cho bệnh nhân thuộc diện nguy kịch và khiến 20 người tử vong. Các bệnh viện ở Ấn Độ đang phải xoay xở để tìm nguồn cung cấp oxy cho những bệnh nhân nặng.

Khi hệ thống y tế quá tải đồng nghĩa với việc con số tử vong tăng cao. Các lò hỏa táng bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đang phải hoạt động hết công suất, củi lửa cháy đỏ rực cả ngày vì số lượng người chết tăng quá cao.

Hãng tin Reuters đã đăng tải những hình ảnh cho thấy thực trạng vô cùng nguy cấp ở Ấn Độ khi Covid-19 khiến nước này 'không kịp trở tay'.

Một lễ hỏa táng hàng loạt các nạn nhân đã chết do Covid-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi vào ngày 22 tháng 4.

Một nhân viên tang lễ đang chuẩn bị giàn hỏa táng để thiêu thi thể một bệnh nhân Covid-19 ở New Delhi vào ngày 22/4.

Một thành viên trong gia đình chuẩn bị mộ cho một người đàn ông đã chết vì Covid-19 tại một nghĩa địa ở New Delhi vào ngày 23/4.

Người thân thương tiếc trước một phụ nữ chết vì Covid-19 bên ngoài Bệnh viện Lok Nayak Jai Prakash Narayan, một trong những cơ sở lớn nhất Ấn Độ chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở New Delhi vào ngày 22/4.

Người thân thương tiếc một người đàn ông chết vì Covid-19 trong lễ tang tại lò hỏa táng ở New Delhi vào ngày 21/4.

Cảnh tượng tại một lò hỏa táng liên tục đỏ rực lửa ở New Delhi vào ngày 22/4.

Một người đàn ông đi ngang qua giàn hỏa táng đang cháy tại một khu hỏa táng ở New Delhi vào ngày 22/4. Dù các lò hỏa táng liên tục quá tải vì người chết do Covid-19, các nhân viên dường như không quan tâm tới vấn đề bảo hộ, họ chỉ đeo một chiếc khẩu trang vải bình thường.

Thi thể những người chết vì Covid-19 đang bị thiêu tại một lò hỏa táng ở New Delhi vào ngày 22/4.

Ấn Độ đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong 1 ngày cao nhất thế giới với 314.835 ca nhiễm Covid-19 vào ngày 22/4, khi đợt dịch thứ 2 này làm dấy lên những lo ngại mới về khả năng của hệ thống y tế tại quốc gia này.

Người thân mang thi thể của một người đàn ông chết vì Covid-19 đến một lò hỏa táng ở Ahmedabad, Ấn Độ vào ngày 22/4.

Một người phụ nữ được an ủi sau khi chồng cô qua đời do Covid-19 bên ngoài nhà xác của một bệnh viện ở New Delhi.

Người thân đeo thiết bị bảo vệ cá nhân tham dự lễ tang của một người đàn ông chết vì Covid-19.

Quốc gia Nam Á này đang là vùng dịch lớn nhì thế giới sau Mỹ, với hơn 16 triệu ca nhiễm và gần 187.000 ca tử vong.

Một người đàn ông chờ đợi bên cạnh thi thể của mẹ mình, người đã chết vì Covid-19, tại một lò hỏa táng ở New Delhi vào ngày 9/4

Người thân thương tiếc một người đàn ông chết vì Covid-19 trong lễ tang của anh tại lò hỏa táng ở New Delhi vào ngày 21/4.

Một công nhân nhập cư gửi con trai qua cửa sổ xe buýt khi họ trở về ngôi làng của họ ở Ghaziabad, ngoại ô New Delhi, Ấn Độ vào ngày 20 tháng 4. Công nhân nhập cư này đang chạy trốn khỏi Delhi bằng xe buýt giữa bối cảnh thủ đô đang bị phong toả để hạn chế lây lan trong đợt bùng dịch này.

Một người thân dựa vào cửa sổ kính tại lò hỏa táng nơi một thành viên của gia đình ông chết vì Covid-19 chuẩn bị được hỏa táng ở New Delhi vào ngày 9/4.

Một nhân viên phun chất lỏng dễ cháy lên giàn hỏa táng đang cháy tại một lò hỏa táng ở ngoại ô Mumbai vào ngày 15/4.

Tại Bệnh viện Lok Nayak Jai Prakash Narayan (LNJP) ở New Delhi, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 lớn nhất tại Ấn Độ, hai hoặc ba bệnh nhân phải nằm chung giường đơn.

Người lao động nhập cư đến bến xe để lên xe buýt trở về làng của họ ở Ghaziabad, ngoại ô New Delhi vào ngày 19/4.

Công nhân nhập cư Anshul Kumar, 26 tuổi, khóc khi bị mất tiền tại một trạm xe buýt ở Ghaziabad, ngoại ô New Delhi vào ngày 19/4.

Những giàn hỏa táng người chết vì Covid-19 tại một lò thiêu ở New Delhi ngày 21/4.

Một bệnh nhân có vấn đề về hô hấp được giúp đỡ để di chuyển lên xe cấp cứu khi anh được chuyển đến bệnh viện ở Ahmedabad vào ngày 14/4.

Người thân thương tiếc một người đàn ông chết vì Covid-19 bên cạnh giàn hỏa táng tại lò hỏa táng ở New Delhi.

Người thân thương tiếc một người đàn ông chết vì Covid-19.

Nhân viên y tế và người thân khiêng thi thể một người đàn ông chết vì Covid-19 tại lò hỏa táng ở New Delhi.

Người thân tham dự lễ tang của một người đàn ông tại một lò hỏa táng ở New Delhi.

Thủ đô của Ấn Độ đã áp lệnh phong tỏa tới ngày 26/4 khi ca Covid-19 tăng nhanh, bệnh viện hết giường và thiếu nguồn cung cấp oxy.

Nguồn: Reuters

Theo L.T/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/hinh-anh-vua-nhoi-long-vua-rung-minh-ben-trong-nhung-lo-hoa-tang-benh-nhan-covid-19-khong-ngung-ruc-lua-o-an-do-162212404141531140.htm

Tags: Bệnh viện quá tải  |  thiết bị y tế  |  Rúng động dư luận  |  nguồn cung cấp  |  cung cấp oxy  |  hệ thống Y tế