Hình phạt nào là thích đáng dành cho người cha nhậu say rồi về nhà đánh chết con 7 tháng tuổi?

Theo luật sư, khả năng cao hung thủ trong vụ án này sẽ đối diện với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngày 22/5, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, xác nhận cơ quan CSĐT đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Phiên (23 tuổi, trú thôn Phước Bắc, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) để điều tra, làm rõ vụ việc liên quan đến cái chết của đứa con ruột 7 tháng tuổi.

Thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ khuya 21/5, sau khi uống rượu, Phiên về khu nhà trọ ở thôn An Thạnh, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Nguyễn Văn Phiên đang bị công an tạm giữ để điều tra.

Tại đây, Phiên đã đánh vợ là Nguyễn Thị Hà V. (19 tuổi) và con trai là N.B.B. (7 tháng tuổi).

Thấy con trai tím tái, chị V. đưa đi cháu B. đi cấp cứu. Tuy nhiên, đến 23h30 khuya cùng ngày, cháu B. đã tử vong.

Hiện, công an đang bắt giữ Phiên, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra, làm rõ vụ việc.

Dư luận rất bức xúc trước hành vi đánh chết con trai 7 tháng tuổi của Nguyễn Văn Phiên và có nhiều thắc mắc, như là: Nguyễn Văn Phiên đánh chết con trong lúc say rượu thì có được xem là tình tiết giảm nhẹ hình phạt hay không, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì, mức án là bao nhiêu… Bởi vậy, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh để làm sáng tỏ về vấn đề này.

Theo Luật sư, tại Điều 13 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, dù Nguyễn Văn Phiên có thực hiện hành vi đánh chết con trai 7 tháng tuổi trong lúc say rượu, bia thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Vụ án này đang được cơ quan công an tiến hành điều tra, làm rõ sự việc nhằm củng cố chứng cứ để xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu những thông tin nêu trên hoàn toàn đúng sự thật thì khả năng cao Nguyễn Văn Phiên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự, bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Theo LS Phạm Thanh Hữu/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hinh-phat-nao-la-thich-dang-danh-cho-nguoi-cha-nhau-say-roi-ve-nha-danh-chet-con-7-thang-tuoi-2202024563749375.htm

Tags: giết người  |  hình sự  |  Nguyễn Văn Phiên  |  Phạt tù  |  con trai