Hmeimim bị tấn công sau sự xuất hiện của máy bay Mỹ

Báo chí Nga đang liên hệ sự xuất hiện của máy bay trinh sát Mỹ gần căn cứ không quân Hmeimim với vụ tấn công nhằm vào đây.

Vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, căn cứ không quân Hmeimim của Nga nằm ở tỉnh Latakia đã bị tấn công. Được biết, một số tên lửa đã lao vào sân bay quân sự của Nga, tuy nhiên điều đáng chú ý hơn là không lâu trước sự kiện, một máy bay quân sự của Mỹ đã được nhìn thấy hoạt động gần đó.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim được thực hiện lúc 19 giờ 45 phút theo giờ Moskva. Kết quả của cuộc pháo kích không đạt được hiệu quả cao do các hệ thống phòng không đã đánh chặn tên lửa của đối phương.

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga đã bị phiến quân tấn công

Giới chuyên gia tin rằng điều này có liên quan đến việc Quân đội Syria và Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa chiến thuật quy mô lớn vào các vị trí của quân khủng bố trong khu dân cư Tarkhin.

Điều thú vị là sau nỗ lực trinh sát không thành công của máy bay quân sự Mỹ, các nguồn thạo tin kể lại rằng trước đó đã diễn ra cuộc tấn công vào căn cứ Hmeimim bằng cách sử dụng 13 máy bay không người lái, và chỉ vài giờ sau đó sân bay lại bị bắn tên lửa.

Đường bay của phi cơ trinh sát Mỹ gần căn cứ không quân Hmeimim

Trong diễn biến khác, báo chí tại Moskva cho rằng việc Israel từ chối thực hiện các thỏa thuận đạt được trước đó giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm giảm leo thang tình hình ở Syria đã buộc phía Nga phải thực hiện biện pháp đối phó với Tel Aviv, tạo cơ hội cho Iran cung cấp vũ khí tên lửa của mình cho Cộng hòa Ả Rập thông qua căn cứ không quân Hmeimim.

Theo ghi nhận vào sáng 11 tháng 2, ít nhất một máy bay chở hàng của Iran đã đáp xuống sân bay quân sự của Nga ở tỉnh Latakia, nơi mà theo các nguồn tin Israel, Tehran giờ đây có thể tự do đưa tên lửa và các loại vũ khí khác tới biên giới của Israel.

Trái ngược với ý định tấn công vào các kho chứa vũ khí của Iran, Israel không thể làm bất cứ điều gì chống lại lực lượng Iran hoạt động trong căn cứ không quân Nga - bất kỳ hành động gây hấn nào sẽ ngay lập tức dẫn đến sự đáp trả của Nga.

Hiện tại, vẫn chưa biết máy bay chở hàng của Iran có tiếp tục được tới Syria hay không, tuy nhiên điều đáng chú ý là hàng hóa này có khả năng sẽ được gửi đến nước láng giềng Lebanon, cũng như khu vực phía Bắc của Syria để có thể đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ hay những dân quân được chống lưng.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/hmeimim-bi-tan-cong-sau-su-xuat-hien-cua-may-bay-my-3427441/

Tags: Căn cứ không quân Hmeimim