Cập nhật tình hình Covid-19

Hỗ trợ hơn 4.375 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Tính đến ngày 13/9, công đoàn các cấp đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và xã hội hóa với tổng số tiền hơn 4.375 tỷ đồng.

Ngày 15/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam thông tin về kết quả chăm lo, hỗ trợ của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động (NLĐ bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư (từ ngày 27/4/2021).

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến ngày 13/9, 44.554 ca mắc COVID-19 là công nhân, viên chức lao động tại 51 tỉnh, thành phố. Trên 2 triệu công nhân phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm do doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc do người lao động bị cách ly, điều trị bệnh, ở trong khu vực phong tỏa.

Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động ban hành các chính sách hỗ trợ và chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực vào cuộc để động viên, thăm hỏi, tặng quà, chuyển nhu yếu phẩm khẩn cấp cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhất là công nhân, lao động khó khăn do mất việc, giảm việc làm, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, tính đến ngày 13/9, công đoàn các cấp đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền trên 4.375,882 tỉ đồng.

Trong đó: Chi trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ 1.121,773 tỷ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch, chuyển về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 333,044 tỷ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 số tiền 293,881 tỷ đồng; chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch (gồm hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế) trên 200 tỷ đồng; chi các hoạt động khác hỗ trợ lực lượng tuyến đầu 30,961 tỉ đồng); chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tham gia sản xuất '3 tại chỗ' tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg hơn 1.000 tỷ đồng; chi trực tiếp tại các công đoàn cơ sở theo các mức ban hành chung từ trước đối với NLĐ khó khăn 1.396,223 tỷ đồng.

Tính đến ngày 11/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được báo cáo của 27 LĐLĐ tỉnh, thành phố về việc triển khai thực hiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ cho 1.163.017 đoàn viên, NLĐ với số tiền hơn 1.677 tỷ đồng và có 170.640 doanh nghiệp được giảm mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 1.068 tỷ đồng.

Để Nghị quyết 68/NQ-CP phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ kịp thời người lao động và doanh nghiệp, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung đối tượng NLĐ chưa được ký hợp đồng lao động, chưa được tham gia BHXH cũng được quan tâm hỗ trợ như đối tượng không có quan hệ lao động (lao động tự do) theo Khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và phải được hỗ trợ kịp thời để giảm bớt khó khăn cho NLĐ.

Tổng LĐLĐ cũng đề nghị bổ sung các đối tượng là viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công khác như nhà khách, trung tâm văn hóa, cơ sở đào tạo nghề… được hưởng chính sách theo quy định tại Khoản 4,5,6 Mục II, Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Hiện nay, doanh nghiệp đang áp dụng '3 tại chỗ' chỉ duy trì việc làm được cho khoảng 30-50% NLĐ. Do đó một bộ phận lớn NLĐ phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương đang gặp khó khăn nhưng không được hưởng hỗ trợ, Tổng LĐLĐ đề nghị những đối tượng này cũng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Tổng LĐLĐ cũng kiến nghị xem xét dùng nguồn kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ cho tất cả NLĐ đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên để động viên và hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho NLĐ.

Theo PV/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/ho-tro-hon-4375-ty-dong-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-bi-anh-huong-dich-covid-19-20210915183801355.htm

Tags: người lao động  |  tài chính Công đoàn  |  xã hội hóa  |  tổng liên đoàn  |  tổng liên đoàn lao động  |  bảo vệ NLĐ  |  mất việc làm  |  nhu yếu phẩm  |  hợp đồng lao động  |  phòng chống dịch  |  Công nhân lao động