Hỗ trợ thai phụ vượt cạn

Nhiều thai phụ đang rất khó khăn vì sắp đến ngày sinh nhưng không còn tiền, không có người thân bên cạnh chăm sóc

Ở trọ một mình, không có việc làm từ tháng 6 đến nay, lại đang mang thai tháng thứ 7, chị Lò Thị Ánh Tuyết (SN 1995; quê Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang mong được về quê để có gia đình lo cho chuyến 'vượt cạn' tháng 11 tới. Trong căn phòng trọ trên đường Cầu Xây, phường Tân Phú, TP Thủ Đức, TP HCM, chị Tuyết cho biết đã liên hệ với địa phương, Hội đồng hương tỉnh Khánh Hòa để mong được về quê nhưng vẫn chưa có hồi âm.

Khó khăn trăm bề

Trước khi thất nghiệp, chị Tuyết là công nhân của một công ty điện tử trong Khu Công nghệ cao ở TP Thủ Đức với mức lương khoảng 8 triệu đồng/tháng. Trong quá trình làm việc, Tuyết đã yêu một chàng trai và có thai. Vì nhiều lý do, cả hai không đến được với nhau nên chị quyết định làm mẹ đơn thân.

'Lúc trước, em cũng tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ, mấy tháng nay không đi làm, lại bầu bì nên đã tiêu hết số tiền tiết kiệm. Em cũng đã mượn tạm bạn bè để sống qua ngày. Tháng 8 vừa qua, em được chính quyền hỗ trợ 1,5 triệu đồng nhưng cũng chẳng thấm vào đâu. Nếu không được về quê, em sẽ bế tắc vì không còn tiền để sống, sinh con nên lo lắm' - chị Tuyết lo lắng.

Chị Lò Thị Ánh Tuyết đang mang thai tháng thứ 7 mong muốn được về quê 'vượt cạn'

Chị Tuyết cho biết ở quê, gia đình đã xin được UBND xã chấp thuận cho về cách ly tập trung theo quy định nhưng giờ không có xe về. 'Có xe dịch vụ nghe nói chạy chui, họ đòi 8 triệu đồng nhưng em không có khoản tiền lớn như vậy. Nếu đi vay mượn thì giờ cũng chẳng biết vay mượn ai, vì bạn bè cũng là công nhân như em. Ba mẹ ở quê cũng khó khăn. Em đang tính nhờ người chở xe máy về quê nhưng ai cũng can ngăn vì bầu lớn rồi' - chị Tuyết bày tỏ.

Chị Tuyết là một trong hàng ngàn thai phụ tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai đang thật sự cần được quan tâm, hỗ trợ. Họ đang mang thai nhưng phải thực hiện giãn cách nên gặp nhiều khó khăn vì không còn thu nhập. Họ cũng không đủ khả năng để sinh con tại các bệnh viện và khó khăn hơn nữa là không có người chăm sóc sau sinh.

Gần 2.000 thai phụ đăng ký

Mới đây, CLB Chuyến xe nghĩa tình Chữ thập đỏ - Hội Chữ thập đỏ TP HCM phát động chương trình hỗ trợ thai phụ hồi hương. Theo đó, các thai phụ khó khăn, đơn chiếc, không có người thân chăm sóc có nguyện vọng về quê cùng gia đình sẽ được chương trình xem xét, hỗ trợ miễn phí. Chương trình còn hỗ trợ thai phụ có hoàn cảnh khó khăn đi sinh và đưa bé sơ sinh về quê nếu các mẹ mắc Covid-19 phải ở lại điều trị.

Anh Nguyễn Đình Bá, người phụ trách CLB, cho biết với hơn 60 ôtô và gần 100 tình nguyện viên tham gia, CLB đang đẩy mạnh hoạt động trợ giúp các thai phụ sắp sinh trong tháng tới hoặc trong năm 2021. 'Mới chính thức khởi động trên trang mạng xã hội, nhưng CLB đã nhận đăng ký của gần 2.000 thai phụ với nhiều hoàn cảnh khác nhau tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai đang bị kẹt lại do dịch Covid-19. Vì thế, chúng tôi ưu tiên hỗ trợ những thai phụ khó khăn, đơn chiếc, không có người thân...' - anh Bá cho hay.

Theo anh Bá, CLB sẽ hỗ trợ các thai phụ nếu có giấy xác nhận của địa phương nơi thai phụ đang cư trú và giấy chấp thuận của địa phương nơi thai phụ về cách ly. Anh cũng mong muốn chính quyền tạo điều kiện để hỗ trợ các thai phụ được về quê cách ly, sinh nở cho gia đình tiện chăm sóc.

Ngoài hỗ trợ chuyến xe miễn phí, CLB Chuyến xe nghĩa tình Chữ thập đỏ đang kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng tiền, sữa, tã để thai phụ có thêm nguồn lực cho những chuyến 'vượt cạn'.

Liên hệ 028.5432.7888 để nhận hỗ trợ

Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức vừa công bố chương trình hỗ trợ các sản phụ, thai phụ trong mùa dịch. Điều kiện là các sản phụ, thai phụ có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn sinh từ ngày 15-8 đến nay và đang mang thai từ ngày 1-9 trở về sau, nếu sinh tại bệnh viện đều được nhận gói hỗ trợ sinh sản. Các sản phụ và thai phụ liên hệ 028.5432.7888 để nhận hỗ trợ.

Theo Bài và ảnh: GIANG NAM/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/ho-tro-thai-phu-vuot-can-20210920195035462.htm

Tags: TP HCM  |  TP Thủ Đức  |  Khánh Hòa  |  Covid 19  |  CLB Chuyến  |  Đồng Nai  |  Bình Dương  |  Lò Thị Ánh Tuyết SN  |  Hội Chữ  |  Gần 2