Cập nhật tình hình Covid-19

Hỗ trợ vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành phố quay về TP Hồ Chí Minh

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa trình UBND thành phố phương án phối hợp vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành phố trên cả nước quay về TP Hồ Chí Minh làm việc từ ngày 1/10.

Người dân tỉnh Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh được Tập đoàn Phương Trang hỗ trợ về quê miễn phí theo nguyện vọng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo đó, công tác vận chuyển phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các địa phương nơi đi và nơi đến. Trong đó, hoạt động vận tải phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (được ban hành kèm theo Quyết định số 3324/QĐ-BCĐ ngày 15/9/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh).

Cụ thể, đối tượng vận chuyển (hành khách) là người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố, bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành phố cần di chuyển về TP Hồ Chí Minh. Người lao động về thành phố phải đáp ứng các điều kiện:

- Có kế hoạch làm việc (được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo).

- Đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế, đủ điều kiện tham gia hoạt động.

- Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế; được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ) để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Giao thông vận tải thành phố cũng đề nghị ba phương thức vận chuyển người lao động bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Đối với đường bộ, đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức; Ban Quản lý khu Chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang hoạt động trong các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao, phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang FUTA Bus Lines xây dựng kế hoạch vận chuyển gửi Sở Giao thông vận tải xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR và thông báo đến các tỉnh, thành phố kế hoạch vận chuyển; Tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây.

Thời gian triển khai phương thức vận chuyển bằng đường bộ chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ ngày 1/10 đến ngày 31/10/2021) triển khai tổ chức vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2; Giai đoạn 2 (từ ngày 1/11/2021) triển khai cả 3 phương thức. Chi phí vận chuyển của phương thức 1 và 2 do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Riêng đối với Phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông vận tải bảo đảm yêu cầu an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi và nơi đến.

Theo Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về việc phối hợp đưa người dân từ TP Hồ Chí Minh về địa phương các tỉnh, thành phố và phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với các cơ quan đầu mối các tỉnh tổ chức đưa đón khoảng 33.000 người về 34 tỉnh, thành trong cả nước.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19

Theo QUÝ HIỀN/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/ho-tro-van-chuyen-nguoi-lao-dong-tai-cac-tinh-thanh-pho-quay-ve-tp-ho-chi-minh-666571/

Tags: Covid 19  |  TP Hồ Chí Minh  |  Sở Giao  |  Khu Công  |  Bộ Giao  |  Ban Quản  |  miền Tây  |  Miền Đông  |  Phương Trang FUTA Bus Lines  |  Khu Chế