Hoa Kỳ hối thúc Nga cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ Nord Stream 2

Cố vấn năng lượng cấp cao của Tổng thống Biden đã hối thúc Nga cung cấp khí tự nhiên sang châu Âu thay vì chờ thông qua đường ống dẫn khí mới hoàn thành.

Nguồn minh họa

Amos Hochstein - cố vấn cấp cao của Tổng thống Biden về an ninh năng lượng toàn cầu nhận định rằng, cuộc khủng hoảng khí tự nhiên ở châu Âu có nhiều nguyên nhân, trong đó có nhu cầu khí đốt mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Amos Hochstein, Nga hoàn toàn có đủ khí đốt để tăng doanh thu bây giờ thay vì chờ các nhà chức trách Liên minh châu Âu (EU) và Đức hoàn tất sự thông qua cuối cùng với đường ống Nord Stream 2.

'Họ có thể tăng sản xuất và họ nên làm điều đó. Họ nên làm điều này nhanh chóng và cung cấp khí đốt qua các đường ống hiện tại' - ông Hochstein nhận định với báo giới.

Được biết, trên thị trường, giá khí tự nhiên ở châu Âu, vốn nhập khẩu 90%, phần lớn đến từ Nga, đã tăng gấp 5 lần so với đầu năm nay. Lượng khí đốt đã cạn kiệt từ mùa đông năm ngoái không được lấp đầy trong những tháng ấm áp đã làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng thiếu nhiên liệu để sưởi ấm trong mùa đông.

Liên quan diễn biến, Tập đoàn Gazprom của Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho các khách hàng châu Âu theo các hợp đồng dài hạn nhưng không tăng nguồn cung trên thị trường giao ngay, thậm chí cả khi giá khí đốt tăng chóng mặt.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/hoa-ky-hoi-thuc-nga-cap-khi-dot-cho-chau-au-thay-vi-cho-nord-stream-2-154674.html

Tags: khủng hoảng khí đốt  |  giá nhiên liệu khí đốt  |  khí đốt Nga  |  nord stream 2  |  dự án Nord Stream 2