Hoa Kỳ và Bahrain tiến hành tập trận tàu không người lái đầu tiên ở vùng Vịnh

Bộ Chỉ huy Trung tâm lực lượng hải quân Hoa Kỳ (NAVCENT) thông báo ngày 26/10, Hải quân nước này và Bahrain đã tiến hành tập trận chung trên biển.

Tàu của Hải quân Hoa Kỳ tham gia tập trận. Nguồn: Navy.mil

Cuộc diễn tập giữa Hoa Kỳ với Bahrain mang tên 'Chân trời mới' là một phần trong nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về lĩnh vực an ninh hàng hải, tăng cường khả năng răn đe và thúc đẩy quan hệ đối tác.

Người phát ngôn của Hải quân Hoa Kỳ Tim Hawkins cho biết, một số tàu mặt nước không người lái MANTAS T-12 đã được hạ thủy nhằm tìm hiểu thực tế sử dụng.

Đây là lần đầu tiên Hải quân Hoa Kỳ tích hợp tàu mặt nước không người lái với tàu có người lái trên biển ở Trung Đông và cũng là lần đầu tiên với một đối tác khu vực ở vùng Vịnh.

Được biết, thông báo của NAVCENT được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên biển giữa Iran và Israel, quốc gia mà Bahrain đã bình thường hóa quan hệ vào năm ngoái.

Trước đó, hồi tháng 2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút một tàu sân bay ra khỏi vùng Vịnh sau khi có dấu hiệu giảm căng thẳng với Iran, vốn đã gia tăng dưới thời cầm quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/hoa-ky-va-bahrain-tien-hanh-tap-tran-tau-khong-nguoi-lai-dau-tien-o-vung-vinh-154753.html

Tags: Hải quân Hoa Kỳ  |  Hải quân Hoa Kỳ tập trận  |  căng thẳng Vùng Vịnh  |  tập trận trên vùng Vịnh