Hóa thạch 'khủng long Công viên kỷ Jura' được bán với giá hơn 12 triệu USD

Hóa thạch của một con khủng long hơn 100 triệu năm tuổi có biệt danh là Hector, từng tạo cảm hứng cho bộ phim 'Công viên kỷ Jura', đã được bán với giá hơn 12 triệu USD tại nhà đấu giá Christie's.

Theo nhà đấu giá Christie', Hector là bộ xương hoàn chỉnh nhất của loài khủng long chạy nhanh, ăn thịt Deinonychus từng được tìm thấy.

Hóa thạch của khủng long Hector hơn 100 triệu năm tuổi được bán với giá 12,4 triệu USD. Ảnh: CNN

Toàn cảnh hóa thạch khủng long Hector. Ảnh: CNN

Hình ảnh khủng long Hector trong bộ phim Công viên kỷ Jura. Ảnh: CNN

Mẫu vật được khai quật ở Montana (Mỹ) vào năm 2013, có niên đại từ đầu kỷ Phấn trắng: cách đây 115 đến 108 triệu năm. Tổng cộng 126 chi tiết của bộ xương hóa thạch được đặt trên một chiếc khung để tạo hình khủng long.

Nhà đấu giá Christie's ban đầu kỳ vọng, hóa thạch của Hector sẽ thu về từ 4 đến 6 triệu USD, nhưng cuối cùng nó được bán với giá cao hơn gấp đối: 12,4 triệu USD hôm thứ Tư vừa qua.

Thông thường, một con khủng long Deinonychus dài 2,7m, sống ở phía tây Bắc Mỹ. Trong tiếng Hy Lạp cổ đại, Deinonychus nghĩa là 'móng vuốt khủng khiếp' vì loài khủng long này có bộ móng vuốt đặc biệt sắc bén.

Christie's nói: 'Có hình dạng giống như một chiếc liềm và được nâng lên khỏi mặt đất khi không sử dụng để duy trì độ sắc bén chết chóc của Deinonychus, móng vuốt được sử dụng để mổ bụng con mồi'.

Trong phim 'Công viên kỷ Jura' có nhiều cảnh về một loài khủng long ăn thịt chạy rất nhanh, giết chết các vị khách trong công viên và chiến đấu với một con khủng long bạo chúa. Nhưng trên thực tế, Velociraptor là một loài khủng long chỉ to bằng con gà gô nhỏ và được tìm thấy chủ yếu ở Mông Cổ.

Theo Christie's, các nhà làm phim đã nâng tầm Velociraptor bằng cách gán cho loài khủng long cỡ nhỏ này hầu hết đặc tính của loài Deinonychus lớn hơn.

Hector, bộ xương hoàn chỉnh thứ ba của Deinonychus từng được tìm thấy, thuộc sở hữu tư nhân kể từ khi được khai quật. Hai bộ xương Deinonychus hoàn chỉnh khác thuộc sở hữu của các viện bảo tàng, trong đó một bộ đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ.

Vài thập kỷ qua, hóa thạch khủng long, đặc biệt là những loài nổi tiếng như từng xuất hiện trong phim 'Công viên kỷ Jura', đã được bán đấu giá với giá cao ngất. Năm 2020, một bộ xương khủng long bạo chúa T.rex được bán với giá kỷ lục 31,8 triệu USD.

Năm 2021, một bộ xương khủng long ba sừng Triceratops lớn nhất thế giới được bán với giá 7,7 triệu USD.

Theo Hà Linh (Theo CNN)/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/hoa-thach-khung-long-cong-vien-ky-jura-duoc-ban-voi-gia-hon-12-trieu-usd-post194767.html

Tags: Công viên  |  Hóa thạch  |  khủng long  |  bộ xương  |  móng vuốt  |  hoàn chỉnh  |  đấu giá  |  đặc biệt  |  khai quật  |  sử dụng  | 

netRADIO     netTV