Hội đàm Nga - Mỹ kết thúc: Chưa thể giải quyết những bất đồng

Cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã kết thúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

Tổng thống Biden cùng các quan chức Mỹ tham dự hội đàm trực tuyến với Tổng thống Putin ngày 7/12 - Ảnh: Reuters

Mặc dù cuộc gặp vẫn chưa thể giải quyết được những bất đồng giữa hai bên, nhưng nó được cho là mở ra các kênh liên lạc và là bước khởi đầu cho hy vọng sẽ có những tiến triển theo hướng tích cực trong tương lai.

Kết thúc hội đàm, Tổng thống Nga và Mỹ đã nhất trí tham vấn về những vấn đề an ninh nhạy cảm. Tổng thống Putin đề xuất với Tổng thống Biden về việc cả Nga và Mỹ cùng dỡ bỏ tất cả hạn chế đối với các cơ quan đại diện ngoại giao của nhau ở mỗi nước. Tuy nhiên hai bên vẫn giữ vững lập trường không lùi bước trong vấn đề Ukraine.

Tổng thống Nga Putin cho rằng, việc Mỹ và NATO mở rộng về phía Đông và có kế hoạch đưa vũ khí tấn công đến Ukraine sẽ vượt qua lằn ranh đỏ, đe dọa an ninh của Nga.

Còn Tổng thống Biden tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi giảm leo thang và nhấn mạnh tới các biện pháp ngoại giao.

Giới quan sát cho rằng lập trường của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga khó có thể dung hòa, tuy nhiên cả hai đều thể hiện sự kiềm chế và cam kết giảm leo thang.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/hoi-dam-nga-my-ket-thuc-chua-the-giai-quyet-nhung-bat-dong-2021120818475172.htm

Tags: Hội đàm Nga - Mỹ