Hội nghị EAS: Hàn Quốc cam kết nối lại đối thoại với Triều Tiên

Hàn Quốc kiên định tập trung vào các nỗ lực đối thoại trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo rằng kế hoạch tập trận chung Hàn-Mỹ sẽ làm lu mờ hy vọng đối thoại mới nhen nhóm sau khi nối lại liên lạc.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. (Ảnh: Yonhap)

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 5/8 cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Chung Eui-yong, đã nhắc lại cam kết của Hàn Quốc nối lại đối thoại với Triều Tiên trong bối cảnh vẫn còn nhiều bấp bênh về triển vọng ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Hàn Quốc đưa ra cam kết trên tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 11 diến ra theo hình thức trực tuyến. Trong đó, ông Chung Eui-yong nhấn mạnh Seoul kiên định tập trung vào các nỗ lực đối thoại, trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo rằng kế hoạch tập trận chung Hàn-Mỹ sẽ làm lu mờ hy vọng đối thoại mới nhen nhóm sau khi các đường dây liên lạc liên Triều khôi phục vào tuần trước.

Thông cáo báo chí cho biết: 'Ngoại trưởng Chung Eui-yong đã giải thích những tiến bộ gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc khôi phục các đường dây liên lạc liên Triều. Ông cũng bày tỏ mong muốn nỗ lực nối lại đối thoại với Triều Tiên dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, và đề nghị các nước tham gia EAS ủng hộ những nỗ lực này.'

Theo thông cáo, các đại biểu tham dự Hội nghị đã chia sẻ sự hiểu biết về tầm quan trọng của đối thoại để đạt được phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại Hội nghị, ông Chung cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên EAS để vượt qua đại dịch COVID-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như cam kết của Seoul về phân phối công bằng vaccine phòng COVID-19./.

Theo Mạnh Hùng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/hoi-nghi-eas-han-quoc-cam-ket-noi-lai-doi-thoai-voi-trieu-tien/731709.vnp

Tags: đối thoại với Triều Tiên  |  tập trận chung Hàn-Mỹ  |  Đường dây liên lạc liên Triều  |  COVID-19