Hội nghị Ngoại trưởng G7 tìm cách lập 'chiến tuyến' ứng phó Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Ngày 4/5, tại cuộc gặp trực tiếp đầu tiên sau 2 năm do dịch Covid-19, ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã thảo luận cách thành lập mặt trận chung ứng phó với một Trung Quốc ngày càng quả quyết.

Ngoại trưởng các nước G7 tham dự Hội nghị trực tiếp đầu tiên sau 2 năm, trong đó có buổi thảo luận cách thành lập mặt trận chung ứng phó với một Trung Quốc ngày càng quả quyết. (Nuồn: PA)

Ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một liên minh các nền dân chủ sâu sắc hơn, chủ nhà Anh đã mời các vị khách, trong đó có cả Ấn Độ, Hàn Quốc và Australia, tới hội đàm ở trung tâm thủ đô London trong 3 ngày.

G7 đã dành phiên họp đầu tiên ngày 4/5 để thảo luận về Trung Quốc, vốn đang gia tăng quân sự và ảnh hưởng kinh tế, cũng như sẵn sàng dùng sức ảnh hưởng của mình ở trong nước và nước ngoài làm suy yếu các nền dân chủ phương Tây.

Phát biểu với báo giới một ngày trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ: 'Mục đích của chúng tôi không phải là cố kiềm chế Trung Quốc... Điều chúng tôi đang cố gắng làm là ủng hộ trật tự quốc tế dựa vào những quy định mà các nước của chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều trong nhiều thập kỷ qua để mang lại lợi ích'.

Cũng trong cuộc thảo luận ngày 4/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã bày tỏ 'các quan ngại nghiêm trọng' về các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/hoi-nghi-ngoai-truong-g7-tim-cach-lap-chien-tuyen-ung-pho-trung-quoc-144212.html

Tags: Hội nghị G7  |  Hội nghị Ngoại trưởng g7  |  G7-Trung Quốc  |  Nhật Bản-Trung Quốc  |  Anh