Cập nhật tình hình Covid-19

Hơn 4.375 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Công đoàn các cấp đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền hơn 4.375 tỷ đồng.

Hơn 2 triệu công nhân phải nghỉ việc, giãn việc

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thông tin về kết quả chăm lo, hỗ trợ của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay).

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến ngày 13/9, đã có 44.554 ca mắc Covid-19 là công nhân, viên chức lao động tại 51 tỉnh, thành phố. Trên 2 triệu công nhân phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm do doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc do NLĐ bị cách ly, điều trị bệnh, ở trong khu vực phong tỏa.

Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động ban hành các chính sách hỗ trợ và chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực vào cuộc để động viên, thăm hỏi, tặng quà, chuyển nhu yếu phẩm khẩn cấp cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là công nhân, lao động khó khăn do mất việc, giảm việc làm, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, tính đến ngày 13/9, công đoàn các cấp đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền trên 4.375 tỷ đồng.

Trong đó, chi trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ là hơn 1.121 tỷ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch, chuyển về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 333,044 tỷ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 số tiền 293,881 tỷ đồng; chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch (gồm hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế) trên 200 tỷ đồng; chi các hoạt động khác hỗ trợ lực lượng tuyến đầu 30,961 tỷ đồng); chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tham gia sản xuất '3 tại chỗ' tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg hơn 1.000 tỷ đồng; chi trực tiếp tại các công đoàn cơ sở theo các mức ban hành chung từ trước đối với NLĐ khó khăn hơn 1.396 tỷ đồng.

Tính đến ngày 11/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được báo cáo của 27 LĐLĐ tỉnh, thành phố về việc triển khai thực hiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ cho 1.163.017 đoàn viên, NLĐ với số tiền hơn 1.677 tỷ đồng và có 170.640 doanh nghiệp được giảm mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 1.068 tỷ đồng.

'Nhu yếu phẩm của Công đoàn kịp thời giúp chúng tôi lúc khó nhất'

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khiến đời sống của NLĐ, nhất là lao động đang ở các khu nhà trọ cực kỳ khó khăn thì Công đoàn đã đến với họ bằng những túi an sinh đựng nhu yếu phẩm thiết yếu.

Cuộc sống của gia đình anh Nguyễn Văn Tư, công nhân Công ty TNHH Denso, đang ở trọ tại xã Đan Mạch (Đông Anh, Hà Nội) đang hết sức khó khăn. Anh Tư và vợ cùng làm tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, đều thực hiện làm theo phương án '3 tại chỗ'. Vợ anh làm ở vị trí không thể nghỉ nên phải ở lại doanh nghiệp, buộc anh phải xin nghỉ việc ở nhà chăm con nhỏ, chỉ nhận được mức lương cơ sở, khiến cuộc sống của gia đình trở nên khó khăn. Nhận Túi an sinh Công đoàn do lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội trao tặng, anh Tư xúc động chia sẻ: Sự hỗ trợ của Công đoàn khiến chúng tôi thấy ấm lòng, quyết tâm vượt qua trở ngại, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch cho bản thân và cộng đồng.

Chị Kim Phượng, công nhân Công ty TNHH Daiwa Plastic, có 2 con nhỏ, chồng lại làm việc ở Vĩnh Phúc nên chị Phượng phải xin nghỉ ở nhà trông con. Nghỉ việc, lương không có nên chị Phượng rất lo lắng. Trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, chị Phượng xúc động: 'Những nhu yếu phẩm thiết yếu rất cần thiết đối với gia đình tôi trong lúc này, giúp tôi giảm bớt được khoản tiền chi tiêu'.

Đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn Thủ đô, anh Dương Minh Thời, nhân viên bán hàng tại Siêu thị điện máy HC - Công ty TNHH Thương mại VHC Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, thời điểm chưa có dịch, công việc hằng ngày mang đến cho anh nguồn thu nhập ổn định, khoảng 6 - 8 triệu đồng/tháng. Khi dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty cho nhân viên tạm ngừng việc từ tháng 7 đến nay. Không có việc làm dẫn đến thu nhập giảm, cuộc sống gia đình anh gặp không ít khó khăn.

'Gia đình tôi có một bé trai 6 tuổi, vợ làm nghề tự do. Do dịch Covid-19, cả tôi và vợ đều không thể đi làm nên hiện tại phải sống dựa vào sự hỗ trợ của ông bà nội, ngoại ở quê. Con còn bé, cần nhiều khoản chi tiêu nên dù công ty có hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng, nhưng chi tiêu vẫn rất thiếu thốn. Nhận được những phần quà từ phía LĐLĐ Thành phố tôi cảm thấy vô cùng ấm áp. Món quà tuy không lớn về vật chất nhưng mang ý nghĩa tinh thần, động viên kịp thời để tôi và gia đình vượt qua khó khăn hiện tại. NLĐ chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các cấp Công đoàn', anh Thời chia sẻ.

BÀI TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

Theo Thanh Hòa/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/hon-4375-ty-dong-ho-tro-doan-vien-nguoi-lao-dong-bi-anh-huong-dich-covid-19-202109211604299.htm

Tags: Covid 19  |  Tổng LĐLĐ Việt Nam  |  Hơn 2  |  VHC Xuân Đỉnh  |  TNHH Thương  |  HC Công  |  Dương Minh Thời  |  vĩnh phúc  |  TNHH Daiwa Plastic  |  Chị Kim Phượng