Hồng Duy bị ném bóng thẳng mặt: Bóng đá chúng ta đang chơi có luật không?

Cựu giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn đặt ra câu hỏi như vậy sau khi theo dõi tình huống Hồng Duy bị cầu thủ Sài Gòn ném bóng thẳng vào mặt.

Tình huống diễn ra ở phút bù giờ trận HAGL tiếp Sài Gòn chiều 25/10. Cầu thủ Nguyễn Thanh Thụ của Sài Gòn khi thực hiện quả ném biên đã ném thẳng bóng vào mặt của Hồng Duy bên phía HAGL.

Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh đã mắng cầu thủ Sài Gòn FC là không có đạo đức. Trong khi HLV Vũ Tiến Thành bảo vệ học trò bằng lời phản pháo 'anh Tấn Anh nói bậy' và Thanh Thụ là cầu thủ hiền nhất đội Sài Gòn.

Trên trang facebook cá nhân, cựu giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn đã bày tỏ quan điểm về tình huống gây ra rất nhiều tranh cãi này.

'Giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu quốc gia, một cầu thủ được quyền ném biên đã ném thẳng bóng vào đầu, mặt đối phương, rồi thản nhiên nhận lại bóng chơi tiếp, trọng tài không xử lý gì, HLV 2 bên đưa ra những quan điểm trái ngược; bên thì bực dọc nhưng phản ứng không mạnh mẽ, bên thì bao biện bất chấp lẽ phải. Vậy, bóng đá chúng ta đang chơi, CÓ LUẬT KHÔNG? Nếu các nước khác nhìn vào, thấy những chuyện như thế, người ta nói sao?', ông Đoàn Phú Tấn viết.

Cựu giảng viên trọng tài FIFA cũng nêu ra những hiểu biết của mình, cũng như từng được các thầy của ông dạy về những tình huống tưng tự.

Luật cho phép cầu thủ ném biên (hoặc đá phạt) mượn cơ thể đối phương để tạo ra 'một chạm' rồi mình nhận lại bóng chơi luôn hợp lệ mà không vi phạm chạm bóng lần thứ 2 sau khi đưa bóng vào cuộc. Với điều kiện động tác ném bóng hoặc đá bóng vào đối phương chỉ có tính chất chiến thuật, không có những tính cấu thành LỖI 12.

Với quả ném biên, thường các cầu thủ chỉ ném từ phía sau lưng đối phương để không bị mất bóng. Không có quy định cụ thể ghi vào Luật, nhưng các giảng viên hướng dẫn như sau:

a. Chấp nhận được nếu ném bóng chạm đối phương ở dưới thắt lưng, với lực không mạnh.

b. Nếu ném vào phần thân trên:

- Thẻ vàng nếu ném bóng vào lưng, vì t/c hành động là phi ther thao.

- Thẻ đỏ nếu ném bóng vào đầu mặt, vì hành vi là bạo lực

Trong cả 2 trường hợp, tiếp tục trận đấu bằng quả phạt trực tiếp, vì bóng vào sân là đã vào cuộc.

Tình huống đã xảy ra và thời điểm đó trọng tài đã không có phản ứng với pha ném bóng của Thanh Thụ. Nhưng theo hình ảnh ghi lại, Thanh Thụ nếu thực sự chủ đích ném thẳng bóng vào mặt Hồng Duy thì đó là một hành vi phi thể thao cần lên án.

Theo Thành An/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-thao/hong-duy-bi-nem-thang-mat-bong-da-chung-ta-dang-choi-co-luat-khong-20201026200807007.html

Tags: Hồng Duy  |  bóng đá  |  cầu thủ  |  trọng tài  |  đối phương  |  tình huống  |  giảng viên  |  Sài Gòn  |  ném biên  |  Thanh Thụ