Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trên đà phát triển mạnh mẽ

Thời gian kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 đến nay chưa phải là chặng đường dài trong tiến trình lịch sử, song có thể nói, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt những bước phát triển vượt bậc và đứng trước những cơ hội phát triển bền vững, thực chất, hiệu quả trong thời kỳ mới.

Hội nghị cấp cao kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam năm 2018, tại Hà Nội.

Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Ðối tác toàn diện năm 2013, theo đó tăng cường và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, đầu tư, đến quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, khắc phục hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, hai nước trao đổi các đoàn cấp cao với nhịp độ chưa từng có, trong đó có các chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7-2015), của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 5-2017), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma (tháng 5-2016) và của Tổng thống Ð.Trăm (tháng 11-2017). Trong năm 2017 có hai chuyến thăm cấp cao là điều đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Ðông - Nam Á đầu tiên thăm Nhà trắng dưới chính quyền Tổng thống Ð.Trăm, trong khi Tổng thống Ð.Trăm chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên tại Ðông - Nam Á trong năm đầu nhiệm kỳ. Hai bên cũng trao đổi nhiều đoàn các cấp, qua đó làm sâu sắc thêm quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị của nhau.

Kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên và động lực thúc đẩy quan hệ. Từ mức 500 triệu USD khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, giao thương tăng 100 lần, đạt hơn 50 tỷ USD vào cuối năm 2017. Hai bên tiếp tục mở rộng thị trường, tìm kiếm các mặt hàng xuất khẩu mới. Trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, trên cơ sở những thỏa thuận đạt được, hai nước từng bước mở rộng hợp tác và đạt những tiến triển quan trọng, nhất là về tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai, gìn giữ hòa bình, đào tạo và an ninh hàng hải. Trên tinh thần nhân đạo, Việt Nam phối hợp hiệu quả với Hoa Kỳ trong lĩnh vực tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Hoa Kỳ cũng có những nỗ lực đáng ghi nhận trong các lĩnh vực rà phá bom mìn, tẩy độc da cam. Bên cạnh đó, hai nước mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và giao lưu nhân dân.

Không chỉ trong quan hệ song phương, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương, như APEC, ASEAN, ARF… vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Trong khi châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục được dự báo là một trong những khu vực phát triển năng động nhất thế giới, Việt Nam với tiến trình hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, đang trở thành một thành viên chủ chốt, có tiếng nói quan trọng trong khu vực, nhất là khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020. Việt Nam tiếp tục coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, phục vụ mục tiêu phát triển và phát huy vai trò đối tác tin cậy, có trách nhiệm. Trong bối cảnh đó, Hoa Kỳ tiếp tục coi trọng, dành ưu tiên và thể hiện mong muốn tăng cường hợp tác sâu rộng với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Với quyết tâm và tầm nhìn chiến lược của cả hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác song phương, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới tiếp tục phát triển, đáp ứng lợi ích của người dân hai nước, cũng như góp phần tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Theo Bài và ảnh: ÐINH TRƯỜNG/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/thegioi/ho-so-tu-lieu/item/39318902-hop-tac-viet-nam-hoa-ky-tren-da-phat-trien-manh-me.html