Huawei không có ý định từ bỏ thị trường smartphone

Doanh số bán smartphone sụt giảm, Huawei không còn nằm trong top 5 tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty tuyên bố sẽ không từ bỏ thị trường smartphone.

Cuối tuần trước, Huawei đã công bố báo cáo doanh thu nửa đầu năm 2021. Báo cáo cho thấy công ty có doanh thu bán hàng là 320,4 tỷ nhân dân tệ (49,4 tỷ USD). Biên lợi nhuận ròng của nhà sản xuất Trung Quốc là 9,8%. Mặc dù ghi nhận mức sụt giảm doanh thu 29,43% so với cùng thời điểm năm ngoái nhưng công ty khẳng định rằng kết quả hoạt động chung vẫn phù hợp với dự đoán của công ty.

Trong số ba mảng kinh doanh chính của Huawei, doanh thu kinh doanh của công ty là 136,9 tỷ Nhân dân tệ (21,1 tỷ USD), doanh thu từ hoạt động kinh doanh doanh nghiệp là 42,9 tỷ Nhân dân tệ (6,6 tỷ USD) và doanh thu từ kinh doanh tiêu dùng là 135,7 tỷ Nhân dân tệ (20,9 tỷ USD).

So sánh kết quả này với năm ngoái, hoạt động kinh doanh doanh nghiệp của Huawei đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Suy giảm nghiêm trọng nhất là lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng. Trong nửa đầu năm, mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei đạt doanh thu 135,7 tỷ nhân dân tệ (20,9 tỷ USD), giảm 46,95% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chủ yếu là do sự sụt giảm doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei. Do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, điện thoại di động của họ đã hết hàng.

Các số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, Huawei không còn nằm trong top 5 công ty smartphone hàng đầu tại thị trường Trung Quốc.

Huawei vẫn sẽ phát hành các dòng smartphone cao cấp

Tuy nhiên, Huawei không có ý định bỏ cuộc và vẫn đang duy trì sản xuất điện thoại di động. Dòng P50 được phát hành gần đây có hai phiên bản với Snapdragon 888 và Kirin 9000 SoC, tuy nhiên, các sản phẩm này không hỗ trợ 5G mà chỉ có kết nối 4G. Nguyên nhân là do những biện pháp hạn chế mạng 5G của Mỹ áp đặt lên các sản phẩm của Huawei.

Sau khi ra mắt dòng P50, các model cũ hỗ trợ 5G như Huawei Mate 30 và Mate 40 đã tăng giá. Điều này là do người dùng cho rằng các mẫu điện thoại cũ có 5G sẽ tốt hơn so với điện thoại thông minh 4G mới hơn. Theo các báo cáo mới nhất, nhà sản xuất Trung Quốc sẽ có thể giải quyết vấn đề 5G vào năm 2022.

Năm 2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu và cấm hãng này tiếp cận công nghệ quan trọng có nguồn gốc từ Mỹ. Động thái này đã ảnh hưởng đến nguồn cung linh kiện và năng lực thiết kế chip của Huawei.

Liên quan đến sự phát triển của ngành kinh doanh điện thoại di động, vào tháng 3 vừa qua, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Hu Houkun, cho biết, từ năm ngoái, việc kinh doanh điện thoại di động của công ty đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Do tình hình nguồn cung đang bị thiếu hụt trên toàn cầu, rất khó để dự đoán những thay đổi trong hoạt động kinh doanh điện thoại di động của Huawei. Tuy nhiên, mẫu flagship mà Huawei dự kiến ​​ra mắt hàng năm sẽ đến đúng tiến độ.

Ông Hu Houkun tuyên bố, trong vài năm tới, loạt điện thoại thông minh của Huawei sẽ vẫn dẫn đầu thị trường.

Theo Ngọc Linh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/huawei-khong-co-y-dinh-tu-bo-thi-truong-smartphone-20210811110442471.htm

Tags: thị trường smartphone  |  doanh số bán  |  thị trường Trung Quốc  |  Lợi nhuận ròng  |  hoạt động kinh doanh