Huế: Nam thợ xây bị sốc nhiễm khuẩn được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO

Nam thợ xây trú ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) bị sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa vừa được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống sau 18 ngày điều trị bằng kỹ thuật ECMO.

Chiều ngày 14/5, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống một bệnh nhân trú ở xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng.

Bệnh nhân Trương H. được các bác sĩ điều trị bằng kỹ thuật ECMO.

Trước đó, bệnh nhân Trương H. (42 tuổi, trú thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được Bệnh viện Đa khoa Chân Mây (huyện Phú Lôc) chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 10/4 trong tình trạng rất nặng do suy hô hấp, mạch nhanh và huyết áp thấp. Ngay lập tức, đội y bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Trung ương Huế) vào cuộc điều trị nhưng sau 2 giờ tình trạng bệnh nhân lại tiến triển nặng hơn, vô niệu.

Sau đó, các bác sĩ tiếp tục cho lọc máu liên tục tại giường nhưng tình trạng vẫn không cải thiện và khó thở tăng thêm, bệnh nhân được cho thở máy và sử dụng kháng sinh phổ rộng rồi được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi nặng biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển).

Để cứu bệnh nhân Trương H., các bác sỹ xác định là dùng kỹ thuật ECMO ( trao đổi ô xy qua màng nhân tạo ngoài cơ thể) và sau 18 ngày điều trị tích cực với sự hỗ trợ của kỹ thuật ECMO, CRRT (lọc máu liên tục tại giường), thở máy chế độ bảo vệ phổi nên bệnh nhân Trương H. mới dần tỉnh táo, huyết áp ổn định dần, ngưng được các phương tiện hỗ trợ. Cuối cùng, bệnh nhân Trương H. được các bác sĩ rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo và giao tiếp tốt, đã tự đi lại…

Theo TS.BS Nguyễn Tất Dũng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết, 'Bệnh nhân Trương H. được cứu sống là nhờ sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa các chuyên khoa cũng như những kinh nghiệm về điều trị trong những đợt chống dịch Covid-19 lây lan qua đường hô hấp.

Hiện, bệnh nhân Trương H. đã phục hồi tốt và đã được cho ra viện. Được biết, bệnh nhân Trương H. làm nghề thợ xây, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng chi phí điều trị lên đến 700 triệu đồng và sau khi chi trả từ Bảo hiểm y tế thì Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục hỗ trợ.

Theo Hà Oai/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-de/cssk-nhan-dan/hue-nam-tho-xay-bi-soc-nhiem-khuan-duoc-cuu-song-bang-ky-thuat-ecmo-284511.html

Tags: Huế  |  COVID_19  |  sốc nhiễm khuẩn  |  bác sĩ  |  bệnh nhân