Hưng Yên: Doanh nghiệp nợ thuế vẫn trúng thầu dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

Dù ở trong tình trạng nợ thuế nhưng Công ty CP tập đoàn xây dựng Phú Phương vẫn trúng gói thầu trị giá hơn 12,8 tỷ đồng tại xã Bình Minh (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Ngày 19/8/2021, ông Nguyễn Đức Hùng (Chủ tịch UBND xã Bình Minh) ký quyết định phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đấu thầu dự án 'Hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xã Bình Minh'. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 14,7 tỷ đồng, được chia thành nhiều gói thầu khác nhau.

Dấu hiệu mời thầu trái quy định?

Để phê duyệt kế hoạch đấu thầu, UBND xã Bình Minh đã căn cứ vào báo cáo thẩm định của Công ty TNHH xây dựng và thương mại T&T Hưng Yên. Nhưng việc chủ đầu tư để cho một công ty tư nhân thẩm định kế hoạch của cơ quan nhà nước là không phù hợp với quy định tại Điều 6, Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Kế hoạch đấu thầu của cơ quan nhà nước lại do một công ty tư nhân thẩm định (Ảnh chụp quyết định phê duyệt của UBND xã Bình Minh).

Ngày 23/8/2021, UBND xã Bình Minh phê duyệt hồ sơ mời thầu của gói thầu thi công thuộc dự án trên. Tại bảng tiêu chuẩn đánh giá về nhân sự chủ chốt của hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư đưa ra yêu cầu: 'Nhà thầu sẵn sàng cung cấp tài liệu chứng minh người lao động có đóng bảo hiểm theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 nếu bên mời thầu có yêu cầu'.

Trong khi đó, tại Chỉ thị số 47/CT-TTg, ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ về việc lập hồ sơ mời thầu: 'Không được đưa ra các điều kiện để hạn chế sự tham dự thầu của nhà thầu như: Yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đăng ký hợp đồng với nhà thầu…'

Mặc dù Chỉ thị đã quy định rõ, nhưng UBND xã Bình Minh vẫn ban hành hồ sơ mời thầu có nội dung đi ngược lại với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc này có dấu hiệu làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong đấu thầu.

Bất chấp việc lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định, UBND xã Bình Minh vẫn tổ chức đấu thầu. Gói thầu này chỉ có duy nhất một nhà thầu tham dự.

Nợ thuế vẫn trúng thầu

Ngày 21/9/2021, ông Nguyễn Đức Hùng (Chủ tịch UBND xã Bình Minh) đã ký quyết định phê duyệt cho Công ty CP tập đoàn xây dựng Phú Phương trúng gói thầu thi công. Giá trúng thầu hơn 12,8 tỷ đồng.

Theo các quy định của pháp luật về đấu thầu, để trúng thầu dự án xây dựng, nhà thầu phải có tình hình tài chính lành mạnh, nhưng vào thời điểm dự thầu, Công ty CP tập đoàn xây dựng Phú Phương đang trong tình trạng nợ thuế.

Cụ thể, ngày 26/8/2021, Chi cục thuế khu vực TP Hưng Yên – Kim Động đã có quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty CP tập đoàn xây dựng Phú Phương. Số tiền bị cưỡng chế hơn 3,15 tỷ đồng, do công ty này không chấp hành thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp.

Đáng chú ý, sau khi bị cưỡng chế, Công ty CP tập đoàn xây dựng Phú Phương vẫn gửi hồ sơ để dự thầu tại xã Bình Minh. Trong hồ sơ dự thầu, doanh nghiệp này đã kê khai không đầy đủ, không trung thực về tình hình tài chính. Nhà thầu đã có dấu hiệu gian lận để trúng thầu, vi phạm vào một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu quy định tại Điều 89, luật Đấu thầu 2013.

Ông Nguyễn Đức Hùng - Chủ tịch UBND xã Bình Minh.

Làm việc với PV báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Đức Hùng (Chủ tịch UBND xã Bình Minh) cho biết, dự án 'Hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xã Bình Minh' mới thực hiện đấu thầu, ký hợp đồng, chưa triển khai thi công.

Khi được PV hỏi về những tồn tại trong quá trình đấu thầu tại xã, ông Hùng không trả lời vào các vấn đề cụ thể mà chỉ nói chung chung: 'Chúng tôi không có gì là sai. Vì chúng tôi là người không hiểu biết về pháp luật nên mới phải thê đơn vị tư vấn đấu thầu. Và giao bộ phận chuyên môn người ta tham mưu'.

Trước những dấu hiệu sai phạm trong quá trình đấu thầu dự án 'Hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xã Bình Minh', các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra quá trình triển khai dự án trên. Trong trường hợp cần thiết, cần tiến hành hủy thầu và xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có)./.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/hung-yen-doanh-nghiep-no-thue-van-trung-thau-du-an-tri-gia-hang-chuc-ty-dong-post169459.html

Tags: Bình Minh  |  Phú Phương  |  Nguyễn Đức Hùng Chủ  |  Hưng Yên  |  Điều 6  |  Bộ Kế  |  Luật BHXH  |  TP Hưng Yên  |  Kim Động  |  Điều 89

netRADIO     netTV