Hưng Yên, Hà Giang khôi phục hoạt động vận tải hành khách

Hưng Yên cho phép các dịch vụ vận tải hành khách công cộng, đường bộ và đường thủy hoạt động trở lại; Hà Giang thí điểm khôi phục vận tải hành khách tuyến cố định Hà Giang-Hà Nội và ngược lại.

Từ ngày 15/10/2021 hoạt động vận tải hành khách của Hà Giang sẽ khởi động trở lại. (Nguồn: congthuong.vn)

Tối 15/10, tỉnh Hưng Yên đã có văn bản hỏa tốc liên quan đến hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 16/10, các dịch vụ vận tải hành khách công cộng, đường bộ và đường thủy được phép hoạt động trở lại.

Cụ thể, đối với vận tải tải khách nội tỉnh, văn bản quy định xe taxi, hợp đồng, du lịch, xe buýt và vận tải khách ngang sông hoạt động đảm bảo chở không quá 50% số ghế.

Đối với vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh tuyến cố định đảm bảo không quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng cho phép. Vận tải hành khách ngang sông liên tỉnh được chở không quá 50% sức chứa của phương tiện.

Người điều khiển phương tiện và hành khách phải tiêm đủ liều vaccine qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian 6 tháng.

Văn bản cũng nêu rõ các hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn liên quan của các bộ, ngành Trung ương.

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 298 ca mắc COVID-19 tại 6/10 huyện, thị xã, thành phố. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, qua 14 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng và toàn tỉnh có khoảng 43% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19.

Tại Hà Giang, bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh cho phép thí điểm khôi phục hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Cụ thể, thí điểm thực hiện khôi phục hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định Hà Giang-Hà Nội và ngược lại với tần suất tối đa 2 chuyến/ngày.

Thực hiện giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện không quá 50% số ghế (giường) thiết kế không áp dụng đối với xe giường nằm có thiết kế 2 dãy giường, có rèm che kính cho từng giường.

Thởi gian thực hiện thí điểm từ ngày 15-20/10.

Đối với tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ Hà Giang đi các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn và ngược lại cho phép khôi phục hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo nguyên tắc: Mỗi phương tiện chỉ chở tối đa không quá 50% số ghế (giường) thiết kế không áp dụng đối với xe giường nằm có thiết kế 2 dãy giường, có rèm che kính cho từng giường.

Sở Giao thông Vận tải Hà Giang cũng chỉ đạo các phương tiện tuyệt đối không được dừng để đón trả khách, nghỉ ngơi, ăn uống… tại các địa phương/khu vực đi qua đang có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao theo công bố của cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, đối với phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách trên xe phải đảm bảo thực hiện các yêu cầu về an toàn giao thông và phòng, chống dịch theo quy định./.

Theo Đỗ Huyền-Minh Tâm/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/hung-yen-ha-giang-khoi-phuc-hoat-dong-van-tai-hanh-khach/747099.vnp

Tags: Hà Giang  |  Hưng Yên  |  vận tải hành khách  |  Vận chuyển hàng hóa  |  phòng chống dịch  |  hành khách  |  COVID_19