Hy hữu: Người đàn ông ăn được 'tất cả mọi thứ'

Phẫu thuật dạ dày cho nam bệnh nhân 55 tuổi (quê ở Quảng Ninh) các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức thấy rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau, có cảm giác như mò đồ bỏ quên dưới biển như bật lửa còn nguyên gas, viên đá, hòn sỏi, túi nilon, hạt bàng, dao lam…

Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức vẫn không hiểu nổi, làm cách nào mà người bệnh có thể nuốt được qua họng xuống dạ dày và để lâu đến như vậy.

Đây là ca bệnh hy hữu mà Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận điều trị. Bệnh nhân nuốt nhiều dị vật vào dạ dày trong thời gian dài. Nam bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh chuyển đến với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, người bệnh tâm thần phân liệt nguy cơ thủng thực quả nguy hiểm tính mạng.

Qua thăm khám và khai thác thông tin của gia đình, các bác sỹ trong tua trực được biết người bệnh đã có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có anh là liệt sỹ được trợ cấp nhưng hiện ở với người thân vì bố mẹ đều đã mất.

Những dị vật được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân

Cách đây 1 năm, đã có lần người bệnh cũng nuốt các dị vật và đã được phẫu thuật lấy dị vật tại bệnh viện tỉnh. Khoảng thời gian gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên đã ngay lập tức chuyển đến cơ sở y tế. Tại bệnh viện tỉnh, các bác sỹ xác định một chiếc dao lam ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Do nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Đức.

Tua trực cấp cứu đã tiến hành soi cấp cứu lấy được nguyên con dao lam găm vào thành sau họng, may mắn không có biến chứng xảy ra. Kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác, và không thể lấy bỏ qua đường nội soi thông thường nên đã đề xuất phẫu thuật lấy các dị vật này.

Bệnh nhân nuốt dao lam vào bụng

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết: Qua hình ảnh nội soi, chúng tôi đã hình dung những 'vật dụng' trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy. Khi mở dạ dày bệnh nhân thấy trong đó rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau, chúng tôi có cảm giác như mò đồ bỏ quên dưới biển. Từng khối dị vật được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân, khi thì cái bật lửa, khi thì là viên đá, hòn sỏi, khi là túi nilon, hạt bàng… hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ phải mất hàng giờ đồng hồ chúng tôi mới lấy được toàn bộ ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính và ekip phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ cho biết thêm: Trường hợp này làm chúng tôi liên tưởng đến hội chứng 'tóc mây' hay hội chứng Rapunzel hay gặp ở các trẻ gái có rối loạn tâm lý tự bứt tóc mình và nuốt vào dạ dày. Hội chứng Rapunzel được bác sĩ Vaughan ghi nhận và báo cáo trên y văn thế giới lần đầu vào năm 1968. Người mắc hội chứng này thường ăn tóc của mình hoặc người khác, thậm chí búp bê, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột, lâu ngày gây tắc, thủng ruột. Gần đây có trường hợp cháu bé 5 tuổi ở Quảng Ninh bứt gần trụi đầu, đau bụng, nôn và khi vào viện bệnh nhân được phẫu thuật lấy cả búi tóc cuộn trong dạ dày, nguyên nhân làm trẻ ăn kém và đau bụng thường xuyên.

So sánh dị vật với 1 chiếc bơm kim tiêm

PGS Chính cũng cho biết thêm: 'Vì bệnh nhân là người mắc bệnh tâm thần phân liệt nên chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm'.

Theo Tr.Hằng/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/y-te/Hy-huu-Nguoi-dan-ong-an-duoc-tat-ca-moi-thu-612098/

Tags: phẫu thuật  |  bệnh nhân  |  bệnh viện  |  chúng tôi  |  người bệnh  |  Việt Đức  |  hội chứng  |  nội soi  |  phân liệt  |  gia đình