Cập nhật tình hình Covid-19

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ 'bùng nổ' từ cuối năm 2022

IEA dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới sẽ tăng vượt mức so với thời kỳ bùng phát đại dịch COVID-19 vào cuối năm 2022.

Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu của Iran. (Ảnh: Left Voice)

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vừa công bố báo cáo đầu tiên dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong một năm tới vào ngày 11/6.

Theo báo cáo, IEA cho biết hoạt động kinh tế tại các nước đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2020 giảm xuống mức thấp kỷ lục, 8,6 triệu thùng/ngày.

IAE dự báo nhu cầu dầu mỏ trong 2 năm tới đây sẽ dần hồi phục, cụ thể tăng thêm 5,4 triệu thùng/ngày vào năm nay và thêm 3,1 triệu thùng/ngày vào năm sau.

Tuy nhiên, cơ quan cũng cảnh báo sự hồi phục sẽ diễn ra không đồng đều giữa các nước và các ngành, sản phẩm. Nhu cầu sẽ tăng nhanh và mạnh hơn ở những nước giàu vốn được tiếp cận vaccine sớm hơn. Trong khi một số ngành sẽ cần thêm nhiều thời gian để phục hồi hơn như ngành hàng không khi nhiều nước vẫn thực hiện lệnh hạn chế đi lại và nhiều người vẫn làm việc từ xa, thay vì phải đến công sở.

IEA cho rằng ngành hàng không chỉ có thể khôi phục trạng thái bình thường khi phần lớn các nước đạt miễn dịch cộng đồng. Điều này không thể đạt được cho đến cuối năm 2022, theo IEA.

Với nhu cầu dầu mỏ dự báo nêu trên, IEA cho rằng việc đáp ứng nhu cầu dầu mỏ tăng dường như không phải là vấn đề khó khăn. Theo IEA, các nước nằm ngoài OPEC+ (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác) sẽ tăng sản lượng khai thác dầu mỏ vào năm tới lên 1,6 triệu thùng/ngày, vượt năm 2019. Trong khi các nước OPEC+ có năng lực sản xuất 6,9 triệu thùng/ngày, sau khi nâng sản lượng khai thác thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 5 - 7/2021.

Hoạt động kinh tế tại các nước đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã từng khiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2020 giảm xuống mức thấp kỷ lục, 8,6 triệu thùng/ngày.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/iea-du-bao-nhu-cau-dau-mo-bung-no-tu-cuoi-nam-2022-20210612135039357.htm

Tags: nhu cầu dầu mỏ  |  nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ  |  Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA)  |  tiêu thụ dầu mỏ  |  giá dầu