IMF thông qua khoản vay 1,8 tỷ USD cho Costa Rica

Ban Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 1/3 đã thông qua khoản vay 1,8 tỷ USD, thời hạn 3 năm cho Costa Rica để giúp Chính phủ nước này củng cố nền kinh tế đang bị tổn thương nặng nề bởi đại dịch.

Cửa hàng pizza đóng cửa do dịch COVID-19 tại San Jose, Costa Rica. (Nguồn: Reuters)

Ban Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 1/3 đã thông qua khoản vay 1,8 tỷ USD, thời hạn 3 năm cho Costa Rica để giúp Chính phủ nước này củng cố nền kinh tế đang bị tổn thương nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

IMF cho biết, thỏa thuận cho vay trên, cho phép giải ngân ngay lập tức 296,5 triệu USD, nằm trong khoản hỗ trợ khẩn cấp được cung cấp cho quốc gia Trung Mỹ này vào tháng 4/2020 là 522 triệu USD.

Phó Giám đốc Điều hành IMF Mitsuhiro Furusaw cho biết, các nhà chức trách Costa Rica đã phản ứng kịp thời với 'cú sốc' COVID-19, nhờ đó đã tránh được một cuộc khủng hoảng sâu.

Tuy nhiên, tác động kinh tế xã hội của đại dịch là khá lớn, làm suy yếu vị thế tài chính của nước này và tạo ra sự chênh lệch lớn về tài chính trong xã hội.

Mặc dù IMF đánh giá cao phản ứng của Costa Rica trước đại dịch COVID-19, song thể chế tài chính này cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế nước này vẫn sẽ diễn ra trong thời gian dài và rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn cao do những bất ổn liên quan đến đại dịch.

IMF ước tính nền kinh tế Costa Rica sẽ tăng trưởng 2,6% vào năm 2021, sau khi suy giảm 4,5% vào năm ngoái, trong đó lĩnh vực du lịch giảm gần 41%./.

Theo Minh Trang/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/imf-thong-qua-khoan-vay-18-ty-usd-cho-costa-rica/697548.vnp

Tags: Costa Rice  |  cho vay  |  IMF  |  COVID-19