IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Những đứt gãy trong các chuỗi cung ứng và sức ép giá đang kiềm chế đà phục hồi của nền kinh tế thế giới sau đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa - Nguồn: Reuters.

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 xuống còn 5,9% so với mức 6% đưa ra hồi tháng 7 và giữ nguyên dự báo cho năm 2022 là 4,9%. Các biện pháp phong toả chống dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất toàn cầu bị đình trệ.

Sự mất cân đối cung - cầu khiến giá tăng và đẩy lạm phát lên cao, tạo bức tranh không mấy sáng sủa cho nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nước thu nhập thấp.

Bà Gita Gopinath - nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho hay: 'Sự thiếu hụt nguồn cung và giá hàng hoá tăng trở lại khiến lạm phát giá tiêu dùng tăng nhanh ở nhiều nước. Giá lương thực tăng mạnh nhất ở các nước thu nhập thấp - nơi tình trạng mất an ninh lương thực đang ở mức nghiêm trọng nhất'.

Bà Gita Gopinath - nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. (Ảnh: Reuters).

Nền kinh tế Mỹ được điều chỉnh giảm mạnh nhất từ 7% xuống còn 6%. Trong khi tăng trưởng của Trung Quốc giảm 0,1 điểm % xuống còn 8%. Khu vực đồng Euro được nâng mức dự báo lên từ 4,6% lên 5%.

IMF nhận định giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao cho đến cuối năm nay. Đồng thời tổ chức này cảnh báo sự mất cân bằng lớn về vaccine khi có tới 96% dân số ở các nước thu nhập thấp chưa được tiêm phòng. Việc này khiến các nước nghèo phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng thấp kéo dài, làm gia tăng đói nghèo và lạm phát.

Báo cáo của IMF cũng nêu rõ, sẽ có thêm 65 - 75 triệu người trên thế giới rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực trong năm nay. Các nước thu nhập thấp sẽ cần thêm 250 tỷ USD để chống dịch cũng như nhằm khôi phục tăng trưởng kinh tế như trước giai đoạn đại dịch.

Theo Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/imf-tiep-tuc-ha-du-bao-tang-truong-toan-cau-20211013083219276.htm

Tags: Tăng trưởng kinh tế  |  Quỹ Tiền tệ quốc tế  |  kinh tế thế giới