IchLinks - nền tảng chia sẻ thông tin về di sản văn hóa phi vật thể châu Á

Ứng dụng công nghệ số đang trở thành 'làn gió mới' trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể.

Việc ứng dụng công nghệ số trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể được coi là 'cây cầu' nối quá khứ với hiện tại và tương lai, tiếp cận hiệu quả thế hệ trẻ. Dự án IchLinks vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Dự án được xem là nỗ lực mang ý nghĩa toàn cầu trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể.

IchLinks thu thập hơn 1.000 dữ liệu, gồm hình ảnh, âm thanh, văn bản… tạo nên bức tranh tổng quan về các di sản phi vật thể của các nước thành viên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Con số này đang ngày một tăng thêm trên hệ sinh thái của dự án số hóa di sản được triển khai từ năm 2020 này.

Bà Anar Dutbaeva - đại diện Bộ Ngoại giao nước CH Kazakhstan cho biết: 'Lưu trữ là nhiệm vụ quan trọng để lưu giữ di sản văn hoá, cho thấy sự đa dạng của văn hoá. Tuy nhiên, những dữ liệu đó rất dễ bị tổn hại, vì vậy cần có một có cách nào đó để lưu giữ nó cho nhân loại như việc áp dụng công nghệ và đưa lên các nền tảng số. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ Ichlinks trong việc lưu trữ và truyền bá các giá trị văn hoá của Kazakhstan'.

Việt Nam là một trong những thành viên đầu tiên và tích cực tham gia dự án. Các di sản như kiến trúc Đại Nội Huế, rối nước, làm bản khắc gỗ tranh Đông Hồ hay lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao đỏ của Việt Nam… đang hiện hữu trên IchLinks, đưa văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

'Sự ra đời của nền tảng Ichlinks có thể mở ra những cơ hội tuyệt vời để bảo vệ và quảng bá những di sản văn hoá giữa chúng ta, học hỏi lẫn nhau và có thể chia sẻ những giá trị văn hoá của đất nước mình rộng rãi hơn nữa' - PGS, TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chia sẻ.

Sau khi ra mắt, nền tảng được kỳ vọng sẽ là công cụ đắc lực giúp các nhà nghiên cứu, người thực hành, nhà hoạch định chính sách và công chúng có thể dễ dàng tìm kiếm, định vị thông tin về di sản văn hóa phi vật thể với sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật số.

Theo Duy Linh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/ichlinks-nen-tang-chia-se-thong-tin-ve-di-san-van-hoa-phi-vat-the-chau-a-20210621112904237.htm

Tags: bảo tồn di sản văn hóa  |  ứng dụng công nghệ số