Cập nhật tình hình Covid-19

Indonesia: Hơn 250 nhân viên y tế tử vong do mắc COVID-19

Hiệp hội bác sĩ Indonesia (IDI) cho biết tính đến ngày 25/10, 253 nhân viên y tế của nước này đã tử vong do mắc COVID-19 và số lượng các ca tử vong ở các nhân viên y tế đang ngày càng tăng.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Anadolu Agency)

Hiệp hội bác sỹ Indonesia (IDI) cho biết tính đến ngày 25/10, 253 nhân viên y tế của nước này đã tử vong do mắc COVID-19 và số lượng các ca tử vong ở các nhân viên y tế đang ngày càng tăng.

Trong một tuyên bố, bà Eka Mulyana - thành viên nhóm giảm thiểu của IDI, cho hay trong hơn 6 tháng qua kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại Indonesia, số lượng các nhân viên y tế tử vong không ngừng tăng và ngày càng trở nên đáng lo ngại hơn. Số lượng nhân viên y tế bị tử vong nói trên bao gồm 141 bác sỹ, 9 nha sĩ và 103 y tá. Tỉnh Đông Java có số lượng bác sỹ tử vong lớn nhất với 35 người, tiếp đó là tỉnh Bắc Sumatra (23 người) và thủ đô Jakarta (20 người).

Bà Eka nhấn mạnh: 'Không một quốc gia, một bệnh viện hoặc phòng khám y tế nào có thể đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân trừ khi các nhân viên y tế của họ được bảo vệ hoàn toàn trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Bên cạnh đó, không bao giờ có thể bù đắp sự mất mát của các nhân viên y tế trong một khoảng thời gian ngắn.'

Bà Eka nhấn mạnh vai trò nòng cốt của các nhân viên y tế trong việc xử lý đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi chính phủ, chính quyền địa phương, khu vực tư nhân và các bên liên quan đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ các nhân viên y tế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Điều phối Phát triển Con người và Văn hóa Muhadjir Effendy cho biết ngoài COVID-19, sự phân bổ không đồng đều các bác sỹ và nhân viên y tế là một trong những thách thức lớn mà ngành y tế Indonesia đang phải đối mặt.

Theo thống kê chính thức của Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 26/10, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 392.934 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 13.411 ca tử vong. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều do thiếu các xét nghiệm./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/indonesia-hon-250-nhan-vien-y-te-tu-vong-do-mac-covid19/673560.vnp

Tags: Covid 19  |  Hơn 250  |  nhân viên  |  tử vong  |  số lượng  |  ngày càng  |  quốc gia  |  đại dịch  |  nhấn mạnh  |  Bà Eka