Indonesia điều tàu hải quân và máy bay chở hàng tiếp tế cho người dân

Ngày 8/4, hai tàu hải quân Idonesia đã vận chuyển hàng cứu trợ tới khu vực bị lũ lụt tàn phá ở miền Đông quốc gia này trong bối cảnh số người thiệt mạng vì thiên tai tăng lên hơn 170 người.

Sạt lở đất ở miền Đông Indonesia cướp đi sinh mạng của ít nhất 119 người. (Ảnh: AFP)

Ngày 8/4, hai tàu hải quân Indonesia đã vận chuyển hàng cứu trợ tới khu vực bị lũ lụt tàn phá ở miền Đông quốc gia này trong bối cảnh số người thiệt mạng vì thiên tai tăng lên hơn 170 người, trong đó có hơn 10 người tại quốc gia láng giềng Timor Leste.

Hai tàu cứu trợ của hải quân Indonesia đã tới đảo Lembata và Adonara, những địa phương chịu tác động nặng nề nhất.

Các tàu bệnh viện cũng đang trên đường tới cụm đảo bị lũ lụt và sạt lở đất tàn phá. Thiên tai khiến hàng nghìn người dân tại các đảo này mất nhà cửa trong khi hàng chục người khác vẫn mất tích.

Các tàu hải quân chở thực phẩm như gạo và mỳ, cùng nhiều vật dụng như chăn, màn để tiếp tế cho hơn 20.000 người dân trong khu vực đang phải đi sơ tán.

Một tàu hải quân khác cũng sẽ đến các khu vực này trong ngày 8/4, chở các quân nhân tới giúp đỡ người dân sau thảm họa.

Cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia cũng đã điều một máy bay chở hàng từ thủ đô Jakarta tới khu vực thảm họa, mang theo 100.000 khẩu trang, các bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, thực phẩm đã chế biến và chăn màn.

Bão nhiệt đới Seroja, một trong những cơn bão có sức tàn phá mạnh nhất trong nhiều năm tấn công khu vực này, đã kéo theo các trận mưa lớn kéo dài, nhấn chìm nhiều vùng trũng trong bùn đất, làm bật gốc nhiều cây cối.

Hàng nghìn người dân đã phải sơ tán tới các điểm tránh bão trong khi mạng lưới cấp điện tại khu vực bị tê liệt. Trận bão ngày 4/4 đã cuốn bay nhiều nhà cửa ở các làng mạc nằm trên sườn núi và bờ biển ở Lembata. Nhiều bệnh viện, cầu và hàng nghìn nhà cửa đã bị hư hại hoặc bị phá hủy trong cơn bão.

Hiện hơn 70 người vẫn mất tích sau bão. Cơ quan ứng phó thảm họa đã đưa chó nghiệp vụ tới để tìm kiếm người mất tích trong các đống đổ nát. Trong những ngày qua, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong các đống đổ nát.

Các vụ lở đất và lũ quét thường xảy ra tại Indonesia trong mùa mưa. Các chuyên gia về môi trường cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do nạn phá rừng. Cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia ước tính khoảng 125 triệu người dân nước này (gần 50% dân số) sinh sống tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất./.

Theo Lê Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/indonesia-dieu-tau-hai-quan-va-may-bay-cho-hang-tiep-te-cho-nguoi-dan/704812.vnp

Tags: Indonesia  |  hải quân  |  Tiếp tế  |  người dân