Cập nhật tình hình Covid-19

Indonesia thúc đẩy tính bao trùm trong nhiệm kỳ chủ tịch G20

Ngoại trưởng Indonesia cho biết Indonesia sẽ dành sự quan tâm lớn đến các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh, bao gồm các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Caribe.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/9, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết tính bao trùm sẽ là chủ đề quan trọng mà nước này đề ra trong vai trò Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào năm 2022.

Sự hòa nhập sẽ là một trong những từ khóa trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20. Indonesia sẽ không chỉ chú ý đến lợi ích của các thành viên G20, mà còn cả lợi ích của các nước đang phát triển và các nhóm dễ bị tổn thương. Điều này đã trở thành một phần trong chính sách đối ngoại của Indonesia nhằm nhấn mạnh tinh thần chính của Indonesia hướng tới phục hồi chung sau đại dịch COVID-19.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Indonesia sẽ dành sự quan tâm lớn đến các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh, bao gồm các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Caribe.

Ngoài các vấn đề sức khỏe và đại dịch cũng như phát triển bền vững, hỗ trợ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) và nền kinh tế kỹ thuật số cũng sẽ được chú trọng, vốn là những động lực thúc đẩy kinh tế trong thời kỳ đại dịch.

Còn theo Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ tham dự lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome, Italy vào ngày 31/10.

Tại sự kiện này, Tổng thống Indonesia sẽ chính thức tiếp nhận chuyển giao vị trí Chủ tịch G20 từ Thủ tướng Italy.

Indonesia sẽ đưa ra chủ đề 'Cùng nhau phục hồi, phục hồi mạnh mẽ hơn' trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20. Với chủ đề này để khuyến khích sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

Indonesia cũng sẽ đưa ra thảo luận các vấn đề xã hội tại các cuộc họp. Một trong những vấn đề nổi bật là sự không đồng đều trong việc phân phối vaccine ngừa COVID-19.

Để chuẩn bị cho năm Chủ tịch G20, Tổng thống Joko Widodo đã ban hành Sắc lệnh số 12 năm 2021 thành lập Ủy ban Quốc gia để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này./.

Theo Đình Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/indonesia-thuc-day-tinh-bao-trum-trong-nhiem-ky-chu-tich-g20/740878.vnp

Tags: Ngoại trưởng Indonesia  |  Retno Marsudi  |  Nhiệm kỳ chủ tịch G20  |  COVID-19