Iran thoát lệnh cấm vận vũ khí

Iran: Mỹ đang đối mặt với thất bại 'lịch sử'

Iran cho biết Mỹ đang đối mặt với một thất bại 'lịch sử' khi lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran sẽ được dỡ bỏ trong vòng vài ngày tới, bất chấp những nỗ lực muốn gia hạn lệnh cấm từ phía Washington, theo AFP.

'Thất bại lịch sử của Mỹ sẽ trở thành hiện thực vào ngày 18/10 tới, điều đó xảy ra bất chấp mọi nỗ lực, thủ đoạn và hành động phi pháp của Mỹ. Iran một lần nữa cho thấy rằng Mỹ không phải là toàn năng như họ nói', phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói tại buổi họp báo hôm 12/10.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Ảnh: ITN)

Ông Khatibzadeh cũng lên tiếng chỉ trích sự 'điên rồ' về các lệnh trừng phạt mới nhất của Washington đối với các ngân hàng của Tehran trong thời gian gần đây, theo AFP.

Lệnh cấm bán vũ khí áp dụng với Iran sẽ bắt đầu hết hiệu lực từ ngày 18/10, theo các điều khoản của nghị quyết Liên hợp quốc. Hồi tháng 8, Washington đã không nhận được sự ủng hộ từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để gia hạn vô thời hạn lệnh cấm vận.

Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 trước khi tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Kể từ đó, Mỹ liên tục áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran như một phần của chiến dịch 'gây áp lực tối đa', mới nhất là lệnh trừng phạt đưa ra tuần trước liên quan đến 18 ngân hàng Iran.

Theo Cao Trung/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Iran-My-dang-doi-mat-voi-that-bai-lich-su-615327/

Tags: Tags  |  Iran  |  lệnh cấm vận vũ khí  |  Mỹ