Iran áp đặt hạn chế đối với thanh sát viên Liên Hợp Quốc

Iran sẽ áp đặt các hạn chế với các thanh sát viên quốc tế tới các cơ sở hạt nhân tại nước này.

Máy ly tâm tại cơ sở làm giàu urani Natanz tại Iran. (Ảnh: AP)

Truyền hình Nhà nước Iran ngày 23/2 đưa tin, Iran chính thức bắt đầu hạn chế các cuộc thanh sát quốc tế đối với các cơ sở hạt nhân của nước này. Đây được xem là động thái mới nhất của Tehran nhằm gia tăng sức ép với các quốc gia châu Âu và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, qua đó dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác những hạn chế này là gì. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ bị chặn truy cập vào mạng lưới camera giám sát của họ tại các địa điểm hạt nhân.

Bản tin của Truyền hình Nhà nước Iran xác nhận, Iran đã thực hiện tuyên bố cắt giảm hợp tác với các thanh sát viên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif tuyên bố: 'Đạo luật đã có hiệu lực từ sáng nay'. Đồng thời, ông Zarif tái khẳng định, Iran sẽ không tiếp tục chia sẻ hình ảnh giám sát trực tiếp các cơ sở hạt nhân của mình với IAEA.

Ông Zarif phản ứng thận trọng với đề nghị đàm phán của Chính quyền Tổng thống Biden, cho biết Iran đang đánh giá ý tưởng về một cuộc gặp không chính thức với các bên tham gia thỏa thuận trong đó Mỹ cũng được mời.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: AP)

Trong một động thái khác, người phát ngôn nội các Iran, ông Ali Rabiei, cho biết, trong 3 tuần qua, Iran đã lắp đặt và bắt đầu cung cấp khí đốt cho thêm 148 máy ly tâm công nghệ IR2 tại cơ sở làm giàu hạt nhân Natanz và tổ hợp hạt nhân được gia cố tại Fodo, đưa tổng số máy li tâm lên 492 máy.

Một tổ hợp 492 máy ly tâm khác sẽ được lắp trong tháng 3/2021. Ông Ali Rabiei nói thêm, Iran đã lắp đặt 2 nhóm máy li tâm tiên tiến hơn tại các cơ sở làm giàu hạt nhân của mình, tuy nhiên không cho biết địa điểm cụ thể.

Phản ứng trước việc chính quyền mới ở Mỹ đã bãi bỏ các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump áp đặt và nới lỏng hạn chế đối với đi lại trong nước đối với các nhà ngoại giao Iran được bổ nhiệm tại Liên Hợp Quốc, ông Rabie đánh giá các bước đi này mang tính xây dựng nhưng 'chưa đủ.'

Động thái mới nhất của Iran diễn ra sau chuyến thăm vào cuối tuần qua của Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Rafael Grossi đến Tehran để đàm phán về các cơ chế thanh sát. Như một phần của thỏa thuận tạm thời, ông Grossi cho biết, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ giữ nguyên số thanh sát viên tại Iran. Tuy nhiên, các hạn chế của Tehran sẽ tác động đến những cuộc thanh sát đột xuất cơ sở hạt nhân.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/iran-ap-dat-han-che-doi-voi-thanh-sat-vien-lien-hop-quoc-20210224065523497.htm

Tags: hạn chế thanh sát quốc tế  |  thanh sát cơ sở hạt nhân  |  máy ly tâm công nghệ IR2  |  bãi bỏ các biện pháp trừng phạt