Iran lại muốn mua S-400 sau khi Bavar-373 gây thất vọng

Mặc dù Iran từng tuyên bố tổ hợp phòng không nội địa Bavar-373 sẽ có màn thể hiện tốt hơn S-400 nhưng thực tế diễn ra tại Syria lại khác hẳn.

Trong thời gian qua, Iran đã điều động một số tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa nội địa Bavar-373 tới Syria để bảo vệ các địa điểm đóng quân của mình, thậm chí còn triển khai chúng ở biên giới Lebanon để đánh chặn tiêm kích Israel từ xa.

Tehran tự tin tuyên bố Bavar-373 có tính năng kỹ chiến thuật ưu việt hơn hẳn S-400, thậm chí vũ khí này sẽ có màn thể hiện ấn tượng hơn vì tính năng kỹ chiến thuật của chúng vẫn được bảo mật gần như tuyệt đối và không chịu sự chi phối của Nga.

Nhưng thực tế sau khi chiến đấu cơ Israel tiến hành nhiều cuộc oanh kích vào các lực lượng của Tehran ở Syria, tổ hợp tên lửa phòng không Bavar 373 đã cho thấy khả năng phát hiện và tấn công các mục tiêu là rất kém, điều đó khiến Iran lại phải nghĩ đến việc mua các S-400 Triumf của Nga.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 do Iran chế tạo

Trước đó giới truyền thông khu vực khẳng định hệ thống phòng không nội địa của Iran không những chẳng bắn hạ được một tên lửa hay máy bay nào của Israel, mà thậm chí nó còn không dám tham chiến.

'Kể từ khi xuất hiện dữ liệu về việc triển khai các hệ thống phòng không Iran ở Syria, ít nhất 20 cuộc không kích đã được thực hiện vào các vị trí của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) ở nước cộng hòa Ả Rập, tuy nhiên chẳng có cuộc tấn công nào bị hệ thống phòng không Bavar-373 đẩy lùi', trang Avia-pro cho biết.

Xét trên thực tế Không quân Israel thường mở những cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác đi kèm với những hoạt động tác chiến điện tử, trong trường hợp bị chế quy mô lớn, các hệ thống phòng không của Iran sẽ chẳng có cơ hội đẩy lùi một cuộc oanh kích nào cả, do đó Tehran lại đang thảo luận về khả năng có được các tổ hợp S-400.

Giới chuyên gia tại Nga cho rằng chỉ cần chi vài tỷ USD, Iran sẽ khả năng tự bảo vệ mình, đồng thời sẽ biết trước liệu máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Không quân Mỹ có ở gần biên giới của họ hay không, ngoài ra việc triển khai radar cảnh báo sớm, Iran cũng sẽ biết về tình hình trên các căn cứ quân sự của họ ở miền Đông Syria.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-lai-muon-mua-s-400-sau-khi-bavar-373-gay-that-vong-3426089/

Tags: Bavar-373  |  S-400 Triumf  |  ISrael tấn công iran