Cập nhật tình hình Covid-19

Iran mở cửa trở lại các bảo tàng, xác định sống chung an toàn với Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 19/9, Iran đã cho mở cửa trở lại các bảo tàng ở thủ đô Tehran và nhiều thành phố khác sau hơn một năm ngừng hoạt động vì đại dịch Covid-19.

Giám đốc các viện bảo tàng của Iran Mohammad-Reza Kargar cho biết: 'Các bảo tàng ở Tehran và những thành phố lớn không còn thuộc vùng đỏ đã hoạt động trở lại. Chúng tôi chào đón khách du lịch, tham quan đồng thời cũng sẽ giám sát kỹ lưỡng các biện pháp phòng dịch'.

Một du khách tham quan Bảo tàng Quốc gia Iran ở thủ đô Tehran. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Là một quốc gia sở hữu bề dày văn hóa và lịch sử, Iran có tới 746 bảo tàng, trong đó 170 bảo tàng ở Tehran. Theo ông Kargar, để bảo đảm sức khỏe cho mọi người, số lượng khách tham quan sẽ phụ thuộc vào quy mô bảo tàng đồng thời những quy định dịch tễ được yêu cầu triển khai nghiêm túc.

Trong 14 tháng qua, do những biện pháp hạn chế để phòng dịch Covid-19, các bảo tàng ở Iran chỉ cho phép nhân viên, nhà nghiên cứu, sinh viên được tiếp cận.

Do Covid-19, các bảo tàng ở Iran phải đóng cửa hồi tháng 5/2020, nơi thu hút hơn 21 triệu lượt khách tham quan.

Iran là quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19.

Theo số liệu chính thức của Bộ Y tế Iran cập nhật ngày 19/9, nước này có hơn 5,4 triệu ca mắc, trong đó có 117.000 ca tử vong.

Hiện có 29 triệu người Iran trong tổng số 83 triệu dân được tiêm 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và gần 14 triệu người đã tiêm phòng đầy đủ.

Theo (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/iran-mo-cua-tro-lai-cac-bao-tang-xac-dinh-song-chung-an-toan-voi-covid-19-159060.html

Tags: bảo tàng  |  mở cửa trở lại  |  Dịch Covid-19  |  văn hóa  |  lịch sử  |  iran