Iran mở lời cho thỏa thuận hạt nhân mới?

Dù công bố chương trình làm giàu uranium, Iran có thể đang tỏ tín hiệu nối lại thỏa thuận hạt nhân với chính quyền Tổng thống đắc cử.

Hôm 1/1/2021, Iran đã thông báo với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc rằng, nước này dự định làm giàu uranium lên tới 20%, mức mà Iran đạt được trước thỏa thuận năm 2015 với nhóm P5+1.

Iran muốn gửi tín hiệu sớm về thỏa thuận hạt nhân?

Theo ông Mikhail Ulyanov, Đại sứ Nga tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã thông báo với Hội đồng Thống đốc của cơ quan này về ý định làm giàu uranium lên tới mức 20% so với mức hiện tại là 4,5%.

Một nguồn tin ngoại giao cũng cho biết, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã gửi báo cáo đến các quốc gia thành viên thông báo về điều này. Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Iran chỉ được phép làm giàu uranium lên mức 3,67% .

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố phá bỏ thỏa thuận hạt nhân P5+ 1 vào năm 2018, 3 năm sau khi chính quyền do Đảng Dân chủ kiểm soát với đại diện là Tổng thống Barack Obama ký kết.

Tín hiệu mới nhất của Iran cho thấy, họ đang chờ đợi một thái độ phù hợp hơn từ chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về vấn đề hạt nhân.

Còn nhớ trên website chiến dịch tranh cử, ông Biden đặt ra điều kiện để tái gia nhập JCPOA như sau: 'Nếu Iran quay lại với cam kết trong thỏa thuận, Tổng thống Biden sẽ quay lại thỏa thuận, sử dụng chính sách dứt khoát và thực tế và sự ủng hộ từ các đồng minh của chúng ta nhằm củng cố và mở rộng nó, đồng thời đẩy lùi một cách hiệu quả hơn những hành động gây bất ổn khác của Iran'.

Trong khi đó, quan điểm khắc nghiệt với những hành động của Mỹ thời ông Donald Trump vẫn được giới chức Iran duy trì. Tại các tuyên bố chính thức, Tehran coi Tổng thống Mỹ Donald Trump là thủ phạm đã gây ra cái chết của vị tướng cấp cao Qasem Soleimani.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 30/12/2020, Tổng thống Iran Rouhani mô tả ông Soleimani là 'anh hùng quốc gia' và tuyên bố Iran sẽ không từ bỏ việc trả thù cho cái chết của 'vị chỉ huy dũng cảm' này.

'Một trong những hậu quả của hành động ngu xuẩn và hổ thẹn này là chủ nghĩa Trump sẽ kết thúc và trong vài ngày, cuộc đời của tội phạm này sẽ kết thúc… và chúng ta rất vui về điều này, tin rằng thời kỳ sau (Tổng thống) Trump sẽ tốt hơn cho sự ổn định của khu vực và toàn cầu' - Tổng thống Rouhani nhấn mạnh trong cuộc họp nội các, theo website của tổng thống Iran.

Trước đó, tại cuộc họp nội các vào ngày 23/12/2020, ông Hassan cũng đã phát biểu: 'Số phận của ông Trump sẽ không tốt hơn Saddam đâu', theo tờ The Independent.

Theo người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân Lễ kỷ niệm Ngày Liệt sĩ Tướng Soleimani, số lượng cá nhân trong danh sách đã được nâng từ 45 lên 48 và 6 quốc gia đã được phát lệnh truy nã những kẻ được cho là thủ phạm.

Đầu tuần trước, Chuẩn tướng Mohammad Hejazi của IRGC tuyên bố rằng 'sự trả thù khắc nghiệt' đối với vụ ám sát Soleimani vẫn là ưu tiên của Tehran, đồng thời lưu ý rằng các cuộc tấn công tên lửa trả đũa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq hồi tháng 1 chỉ là 'cái tát'.

Hôm 1/1, Trưởng cơ quan tư pháp Iran Ebrahim Raisi cũng đã cảnh báo rằng những người đã giết tướng Soleimani sẽ 'không an toàn trên trái đất'. Ông Raisi còn tuyên bố rằng thậm chí Tổng thống Trump, người ra lệnh không kích, cũng sẽ không được 'miễn trừ trước công lý'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/iran-mo-loi-cho-thoa-thuan-hat-nhan-moi-3425365/

Tags: thỏa thuận hạt nhân Iran  |  Chương trình hạt nhân Iran  |  Tổng thống Donald Trump  |  ám sát Soleimani