Iran tham gia thỏa thuận ba bên về nguồn cung khí đốt mới

Đài truyền hình IRIB đưa tin, hôm 28/11, Iran, Azerbaijan và Turkmenistan đã ký thỏa thuận ba bên về trao đổi nguồn cung khí đốt.

Iran tham gia thỏa thuận ba bên về nguồn cung khí đốt mới - Ảnh minh họa.

IRIB đưa tin cho hay, thỏa thuận được ký kết tại Ashgabat với sự chứng kiến của các Tổng thống Iran và Azerbaijan, Ebrahim Raisi và Ilham Aliyev. Theo đó, từ 1,5 đến 2 tỷ mét khối khí đốt sẽ được bơm hằng năm từ Turkmenistan đến Azerbaijan thông qua Iran.

Cho biết sau cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Azerbaijan - Shahin Mustafayev vào ngày 21/11, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran - Javad Owji thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc trao đổi nguồn cung khí đốt cho Azerbaijan từ các nước láng giềng, bao gồm cả Iran và thông qua Iran.

Ông cũng nhấn mạnh, Tehran và Baku sẽ sớm ký một thỏa thuận về việc cùng phát triển các mỏ dầu và khí đốt ở Biển Caspi.

Về Azerbaijan, các dự án vận chuyển dầu khí quốc tế quan trọng như Baku - Tbilisi - Jeyhan, Baku - Tbilisi - Erzurum, TANAP và TAP được triển khai đã làm gia tăng đáng kể vai trò của quốc gia này trong đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu.

Tận dụng vị trí giữa ngã tư châu Âu và châu Á, chính phủ Azerbaijan đã đầu tư mạnh mẽ nhằm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng hệ thống đường bộ, đường sắt, sân bay và cảng biển.

Đặc biệt, tuyến đường sắt quốc tế Baku-Tbilisi-Qars (BTK) liên kết khu vực kết nối trực tiếp thành phố Kars của Thổ Nhĩ Kỳ với Tbilisi của Gruzia và Baku của Azerbaijan, qua Biển Caspi, tới Kazakhstan và xa hơn là Trung Quốc. Dự án này giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa giữa châu Á và châu Âu.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/iran-tham-gia-thoa-thuan-ba-ben-ve-nguon-cung-khi-dot-moi-157968.html

Tags: Iran  |  nguồn cung khí đốt  |  thị trường khí đốt  |  khí đốt ở Biển Caspi  |  Biển Caspi