Iran và Pakistan ký MoU thành lập các chợ chung ở biên giới

Ngày 21/4, Iran và Pakistan đã ký bản ghi nhớ (MoU) về việc thành lập các chợ chung ở biên giới hai nước, trong nỗ lực thúc đẩy các hoạt động trao đổi kinh tế xuyên biên giới.

(Nguồn: dawn.com)

Ngày 21/4, Iran và Pakistan đã ký bản ghi nhớ (MoU) về việc thành lập các chợ chung ở biên giới hai nước, trong nỗ lực thúc đẩy các hoạt động trao đổi kinh tế xuyên biên giới.

Theo hãng thông tấn IRNA của Iran, thỏa thuận này - được Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi đang thăm Iran ký tại thủ đô Tehran - nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước và phúc lợi của người dân sinh sống ở khu vực biên giới.

Các chợ chung ở biên giới sẽ được quản lý dựa trên các thỏa thuận và nghị định thư giữa hai nước.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Pakistan Qureshi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh và kinh tế giữa hai nước.

Theo ông Rouhani, an ninh là mối quan tâm chung của hai nước, do vậy hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, trong đó có an ninh dọc biên giới chung.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần thúc đẩy các mối quan hệ trong những lĩnh vực như thương mại, năng lượng. Ông cũng lưu ý Iran sẵn sàng hợp tác với Pakistan để xây dựng nền hòa bình ở Afghanistan.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pakistan nhấn mạnh hai nước có mối quan hệ 'thân thiện,' đồng thời kêu gọi thúc đẩy các mối quan hệ song phương toàn diện.

Ông khẳng định Pakistan và Iran sẽ bước sang một chương mới trong các mối quan hệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại và kinh tế./.

Theo Văn Khoa/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/iran-va-pakistan-ky-mou-thanh-lap-cac-cho-chung-o-bien-gioi/707168.vnp

Tags: iran pakistan  |  quan hệ song phương  |  an ninh dọc biên giới  |  năng lượng