Israel bắt giữ thêm thân nhân của những tù nhân Palestine vượt ngục

Sau khi 6 tù nhân người Palestine bị kết án chung thân trốn khỏi nhà tù, quân đội Israel đã triển khai cuộc truy quét lớn ở khu Bờ Tây chiếm đóng và bắt giữ nhiều người thân của các tù nhân trốn trại.

Cảnh sát Israel truy tìm các tù nhân Palestine vượt ngục tại Nau'ra, ngày 7/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/9, quân đội Israel đã bắt giữ thêm nhiều thân nhân của 6 tù nhân người Palestine vượt ngục khi các binh sỹ triển khai cuộc truy quét lớn ở khu Bờ Tây chiếm đóng.

Israel đã điều quân vào lãnh thổ Palestine kể từ ngày 6/9 sau khi xảy ra vụ 6 tù nhân trốn khỏi nhà tù Gilboa ở miền Bắc Israel thông qua một đường hầm trong phòng giam.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn một số nguồn tin cho biết 2 anh em trai và một em gái của tù nhân Mahmud Ardah – đối tượng bị tình nghi là chủ mưu vụ vượt ngục - đã bị bắt vào sáng 10/9 tại làng Arraba, gần thành phố Jenin ở phía Bắc khu Bờ Tây.

Ngoài ra, một số người thân của 6 tù nhân vượt ngục cũng đã bị bắt giam hôm 8/9. 6 tù nhân trên bị Israel kết án chung thân do liên quan đến những vụ tấn công chết người nhằm vào người Israel.

Trước đó, phát biểu trong chuyến thị sát một trạm kiểm soát giữa Israel và khu Bờ Tây, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố quân đội nước này sẽ sớm bắt giữ các tù nhân vượt ngục.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nước này không muốn việc quân đội tăng cường sự hiện diện ở khu Bờ Tây sẽ dẫn đến bất kỳ sự leo thang nào.

Ngày 9/9, Bộ trưởng An ninh Israel Omer Bar Lev cho biết ông và Thủ tướng Naftali Bennett đã nhất trí thành lập ủy ban điều tra về vụ vượt ngục này./

Theo Minh Tâm/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/israel-bat-giu-them-than-nhan-cua-nhung-tu-nhan-palestine-vuot-nguc/739945.vnp

Tags: Bờ Tây  |  Israel  |  Palestine  |  Tù nhân vượt ngục  |  nhà tù Gilboa  |  quân đội Israel