Sập chung cư ở Mỹ

Israel gửi quân đội đến Mỹ để hỗ trợ sau vụ sập tòa nhà ở Florida

Một phái đoàn chung của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và Văn phòng đối ngoại sẽ tới Florida để tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu nạn sau vụ sập tòa nhà ở Surfside, bang Florida của Mỹ.

Thông báo này được đăng tải hôm 26/6 trên trang Twitter của Bộ Ngoại giao Israel.

'Phái đoàn bao gồm khoảng 10 quân nhân dự bị từ IDF, tất cả đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật và hỗ trợ xã hội', thông báo cho biết.

Các nhà chức trách cam kết tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp, trong khi các kỹ sư cho rằng chưa thể xác định nguyên nhân dẫn đến vụ sập ở thời điểm này. (Ảnh: AP)

Cơ quan ngoại giao của Israel nói thêm rằng, 'nhiệm vụ của phái đoàn là hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, cũng như lập bản đồ vị trí của ngôi nhà bị sập'. Các đại diện của Israel sẽ phối hợp với các lực lượng cứu hộ của quận Miami và bang Florida.

Cùng ngày, thị trưởng hạt Miami-Dade Daniella Levine Cava cho biết, lực lượng cứu hộ không tìm thấy thêm người nào sống sót trong chiến dịch cứu hộ đang diễn ra tại địa điểm xảy ra vụ sập tòa nhà chung cư ở Florida.

'Tất cả các thông số vẫn như cũ, không có thay đổi nào sau một đêm', thị trưởng nói và trả lời câu hỏi về việc số người sống sót hay đã chết đã được tìm thấy. 'Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm', bà Cava cho hay.

Thị trưởng hạt Miami-Dade chia sẻ, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 120 người, trong khi 159 người khác vẫn đang mất tích. Tổng số người thiệt mạng cũng tăng lên 4, so với 1 trường hợp được ghi nhận ban đầu.

Bà Cava nói thêm, cuộc tìm kiếm bị cản trở bởi đám cháy ở tầng hầm của tòa nhà. Nguồn cháy vẫn chưa được tìm thấy. Lực lượng cứu hỏa cố gắng cô lập đám cháy bằng cách đào rãnh.

Thị trưởng hạt Miami-Dade cũng nhấn mạnh, chính quyền sẽ bắt đầu thanh tra ngay lập tức tất cả các tòa nhà được xây dựng từ 40 năm trước trở lên để loại trừ sự lặp lại của thảm kịch. Bà cũng hứa rằng một, cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân của vụ sập nhà sẽ được thực hiện với sự tham gia của các nguồn lực liên bang.

Theo New York Times, gần ba năm trước khi xảy ra vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Miami thuộc bang Florida gây thương vong lớn, một chuyên gia tư vấn đã cảnh báo về tình trạng 'hư hỏng kết cấu bêtông' dưới đáy hồ bơi cũng như việc xuất hiện những vết nứt vỡ ở hầm đậu xe.

New York Times cho hay, báo cáo của kỹ sư tư vấn Frank Morabito vào tháng 10/2018 đã giúp định hình một số phương án cải tạo tòa nhà vốn được lên kế hoạch triển khai trong năm nay. Trong báo cáo, ông Morabito không nói rằng kết cấu tòa nhà có nguy cơ sụp đổ, và lưu ý cần tiến hành sửa chữa để duy trì tính toàn vẹn của cấu trúc tòa nhà gồm 136 căn hộ.

Cũng theo báo trên, đa số các thiệt hại kết cấu có thể là do tiếp xúc với muối ăn mòn trong không khí trong nhiều năm do tòa nhà nằm gần bờ biển.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp tại bang Florida và ra sắc lệnh hỗ trợ liên bang đối với nỗ lực tìm kiếm cứu hộ của bang Florida và thành phố Mianmi.

Trước đó, rạng sáng ngày 24/6, một phần tòa nhà 40 năm tuổi tại hạt Miami-Dade thuộc bang Florida bất ngờ đổ sập. Theo NBC News, tòa nhà này gồm 136 căn hộ, trong đó có 55 căn hộ tại khu vực xảy ra sự số.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/israel-gui-quan-doi-den-my-de-ho-tro-sau-vu-sap-toa-nha-o-florida-288454.html

Tags: chung cư  |  Mỹ  |  Florida  |  sập nhà Florida