Xung đột Israel - Palestine

Israel mang Iron Dome ra biển bảo vệ giàn khoan

Đề phòng kịch bản bị Hamas tấn công, Hải quân Israel đã điều chiến hạm mang hệ thống Iron Dome bảo vệ giàn khoan ở ngoài khơi Gaza.

Theo Drive, chiến hạm được điều động thuộc lớp Sa'ar 5. Chiếc tàu đã xuất hiện tại mỏ dầu Tamar, trên vùng biển Địa Trung Hải ngoài khơi Dải Gaza. Cùng với Sa'ar 5 còn có nhiều tàu tuần tra lớp Super Dvora cũng xuất hiện và tuần tra dọc bờ biển.

Chiến hạm Sa'ar 5 mang theo Iron Dome bảo vệ giàn khoan ở ngoài khơi Gaza.

Hình ảnh được Hải quân Israel công bố cho thấy, tàu hộ vệ Sa'ar 5 được trang bị một bệ phóng tên lửa Iron Dome ở bãi đáp trực thăng. Một số nguồn tin cho biết ít nhất một hệ thống phòng không hải quân Barak 1 đang được triển khai trên bệ phóng gần giàn khoan để tăng khả năng đánh chặn.

Giàn khoan tại mỏ Tamar nằm cách cảng Haifa của Israel khoảng 80 km và chỉ cách bờ biển thành phố Ashkelon, một trong những mục tiêu tập kích của Hamas, khoảng hơn 22 km.

Tại thời điểm được phát hiện năm 2009, Tamar là mỏ dầu khí lớn nhất tại bể trầm tích Levant ở phía đông Địa Trung Hải, cung cấp nhiên liệu cho phần lớn nhà máy điện của Israel, đóng vai trò quan trọng đến mức Tel Aviv đã phát triển lớp tàu hộ vệ Sa'ar 6 tối tân để bảo vệ những giàn khoan tại đây.

Để hoàn thành nhiệm vụ đánh chặn khi triển khai trên hạm, Iron Dome đã có một vài thay đổi so với nguyên bản để chống lại các cuộc tấn công dồn dập từ một loạt các 'mối đe dọa có hiệu suất cao hiện tại và trong tương lai'.

Theo dữ liệu được nhà sản xuất Rafael công bố, Iron Dome trên hạm vẫn sử dụng cùng loại tên lửa của Iron Dome có khả năng cơ động cao vốn đã thực hiện thành công hơn 1.200 vụ đánh chặn kể từ khi được triển khai lần đầu vào năm 2011.

Phiên bản hải quân được phát triển có tới 10 quả tên lửa đánh chặn chứa trong hộp phóng sẽ được triển khai trên một bệ phóng module thẳng đứng đặt dưới sàn boong tàu.

Nhưng không giống như các khẩu đội tên lửa Iron Dome trên đất liền, Rafael cho biết phiên bản trên hạm sẽ không cần đến radar hoặc hệ thống chỉ huy và kiểm soát riêng, mà thay vào đó, tập đoàn đang thiết kế hệ thống tên lửa được hỗ trợ bởi chính hệ thống quản lý chiến đấu và radar điều khiển hỏa lực trên tàu.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa của phiên bản trên hạm này còn được thiết kế để tấn công đồng thời nhiều mục tiêu từ các hướng khác nhau tại các khu vực duyên hải hoặc vùng biển xa bờ, với phạm vi bảo vệ 360 độ. Các tên lửa đánh chặn cực kỳ linh hoạt, tốc độ cơ động cao giúp chúng có thể đánh chặn ngay cả những mục tiêu có khả năng cơ động nhất.

Được phát triển dựa trên hệ thống đánh chặn Iron Dome đã được thử lửa, nên bản trên hạm có nhiều ưu điểm như: hỏa lực mạnh, có khả năng cơ động cao, thời gian triển khai chiến đấu ngắn, đầu đạn hiện đại có thể bảo vệ được một khu vực rộng lớn, cả ở khu vực ven biển và xa bờ…

Tuy nhiên theo một số nguồn tin quân sự, giữa tuyên bố của nhà sản xuất với năng lực thực tế của cả Iron Dome và phiên bản trên hạm có thể sẽ khác nhau. Bởi trong những ngày qua, Iron Dome đã dính nghi ngờ để lọt rất nhiều tên lửa tấn công từ Gaza.

Vì vậy, để có câu trả lời chính xác nhất về năng lực của phiên bản đặc biệt này cần phải trải qua thực chiến mới có thể chứng minh.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/israel-mang-iron-dome-ra-bien-bao-ve-gian-khoan-3432399/

Tags: Hải quân Israel  |  hệ thống Iron Dome  |  chiến hạm Sa'ar 5