Israel phải gia cố phòng thủ sau khi Al-Tanf bị tấn công

Israel đã phải gia cố phòng thủ sau khi căn cứ chiến lược Al-Tanf của Mỹ tại Syria vừa hứng chịu cuộc tấn công bằng UAV.

Theo Lực lượng quốc phòng Israel (IDF), để đề phòng những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái từ Iran và lực lượng được hậu thuẫn, IDF đang triển khai thêm nhiều hệ thống radar và bệ phóng đánh chặn tại phía Bắc đất nước.

Hiện kế hoạch đã bắt đầu được thực hiện và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 2 năm. Sau đó những biện pháp tăng cường năng lực đánh chặn sẽ được triển khai trên toàn lãnh thổ.

Hệ thống đánh chặn Iron Dome của Israel.

Hiện tại, Không quân quân Israel được giao nhiệm vụ bảo vệ bầu trời quốc gia, cùng với đó một số hệ thống phòng thủ được triển khai trên nhiều địa điểm khác nhau. Lực lượng này sẽ được bổ sung bằng các khẩu đội đánh chặn cơ động mới để ngăn chặn những nguy hiểm khi xảy ra xung đột.

Ngoài những mối đe dọa mà Không quân và hệ thống đánh chặn mặt đất phải đối mặt trước đây như máy bay, tên lửa thì hiện nay IDF đang phải đối mặt với nguy cơ lớn từ các phương tiện bay không người lái cỡ nhỏ của các đối thủ.

Các quan chức của IDF cho rằng, cuộc tấn công quy mô lớn của Iran vào cơ sở dầu khí Aramco của Saudi Arabia năm 2019 (Tehran bác bỏ liên quan đến vụ tấn công), được thực hiện bằng cả máy bay không người lái và tên lửa hành trình, như một lời cảnh tỉnh về mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa do những vũ khí này gây ra.

Chính vì vậy, việc IDF tăng cường các biện pháp phòng thủ nhằm đối phó với nguy cơ này là rất cần thiết. Điều đặc biệt là trước khi IDF quyết định tăng cường các biện pháp đối phó với UAV, lực lượng Iran tại Syria cùng đồng minh tuyên bố chuẩn bị tấn công vào một số mục tiêu tại Israel và căn cứ căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ tại Syria.

Ngay khi xuất hiện lời cảnh báo, hệ thống phòng không và tên lửa được triển khai quanh Al-Tanf đã được đưa vào tình trạng báo động cao nhất. Trên bầu trời Syria và nước láng giềng Iraq, các máy bay trinh sát và cảnh báo sớm của Mỹ đang hoạt động, nhằm báo trước cho quân đội Mỹ trong trường hợp bị tấn công bất ngờ.

Dù đã biết trước và chuẩn bị đối phó nhưng lực lượng Mỹ vẫn không thể chống đỡ nổi cuộc tấn công vào Al-Tanf hôm 20/10 từ 5 chiếc UAV vũ trang. Không rõ hậu quả của cuộc tấn công nhưng ngay sau khi diễn ra, lực lượng IDF cũng vội gia cố hàng phòng thủ của mình.

Cùng với tăng cường phòng thủ, Israel phê duyệt khoản ngân sách trị giá 1,5 tỷ USD để quân đội chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân Iran.

Số tiền 1,5 tỷ USD này sẽ được dùng để trang bị vũ khí cho các loại chiến đấu cơ, UAV trinh sát và vũ khí chuyên biệt cho cuộc tấn công nhằm vào hầm ngầm kiên cố dưới mặt đất.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/israel-phai-gia-co-phong-thu-sau-khi-al-tanf-bi-tan-cong-3441127/

Tags: phòng thủ Israel  |  UAV Iran  |  Mỹ bị tấn công