Xung đột Israel - Palestine

Israel tập kích thị trấn gần căn cứ Nga

Israel bị cáo buộc khai hỏa tên lửa ồ ạt vào một thị trấn ven biển Địa Trung Hải của Syria, cách không xa căn cứ hải quân Tartus của Nga.

Vệt sáng tên lửa trên bầu trời thủ đô Damascus của Syria. Ảnh: RT

RT dẫn tin từ hãng SANA cho biết, người dân sinh sống ở các thành phố ven biển Địa Trung Hải của Syria vào lúc 3h sáng nay (5/5, giờ địa phương) đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn khi Israel phóng tên lửa vào thị trấn Al-Haffah ở Đông Bắc tỉnh Latakia.

Phía Syria khẳng định tên lửa đã đánh trúng một nhà kho dân sự chứa nhựa, khiến một thường dân mất mạng, hai người khác bị thương. Hình ảnh, được cho là ghi lại từ hiện trường vụ tấn công, cho thấy một nhà kho đã bị đánh sập, gạch đá ngổn ngang cùng một đám cháy lớn.

Al-Haffah nằm cách quân cảng Tartus của Nga khoảng 100km. Đây là nơi Nga triển khai tàu chiến và một loạt hệ thống phòng không tiên tiến. Cả Nga và Israel chưa lên tiếng về vụ việc.

Israel thường xuyên tấn công tên lửa vào các mục tiêu mà họ cho là có liên quan đến Iran trong lãnh thổ Syria, nhưng rất hiếm khi đó là các mục tiêu gần căn cứ Nga. Damascus huy động lực lượng phòng không đáp trả đòn tấn công, nhưng không đủ sức ngăn toàn bộ tên lửa Israel.

Lần gần nhất, hôm 22/4, Israel đã tấn công các mục tiêu gần thủ đô Damascus của Syria, khiến 4 binh sĩ địa phương bị thương. Syria khai hỏa tên lửa S-200 vào máy bay Israel để trả đũa nhưng không trúng đích. Quả đạn S-200 sau đó rơi xuống gần cơ sở hạt nhân Shimon Peres Negev ở miền Nam Israel.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Israel-tap-kich-thi-tran-gan-can-cu-Nga-639899/

Tags: căn cứ Nga  |  Israel tấn công Syria  |  Không quân Israel