KCN Thăng Long lúng túng trong phòng chống dịch, Đông Anh kiến nghị Hà Nội kiểm tra

UBND huyện Đông Anh kiến nghị TP Hà Nội kiểm tra trực tiếp đối với KCN Thăng Long và các công ty tại đây. Bởi thời gian qua, trong công tác phối hợp điều tra truy vết, KCN Thăng Long lúng túng trong việc chuẩn bị 4 tại chỗ, chưa đáp ứng được yêu cầu của huyện đề ra.

Chiều 4/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, đại diện Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất thành phố cho biết, liên quan đến BN2978 ở Vĩnh Phúc, đơn vị ghi nhận 2 F1 (sau thành F0) là Nguyễn Đức Đ (SN 1994) và Nguyễn Thị Hồng N (SN 1996). 2 người này đều ở thôn Lỗ Giao, xã Việt Trung, Đông Anh liên quan có ngồi chung mâm cỗ.

Đến nay, BQL các khu công nghiệp và khu chế xuất thành phố đã ban hành 5 văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Riêng đối với Công ty Panasonic System Network phải tạm dừng sản xuất 2 dây truyền hàn nhúng bản mạch trong vòng 14 ngày. Công ty Vico cũng tạm dừng 2 dây truyền sản xuất I1 và I2. Hiện hơn 400 mẫu xét nghiệm lấy ngẫu nhiên tại KCN đều cho kết quả âm tính.

Cận cảnh lối vào thôn Lỗ Giao, xã Việt Trung, huyện Đông Anh được kiểm soát y tế nghiêm ngặt. Ảnh: B.Loan

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tám - Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho hay, hiện 2.173 mẫu xét nghiệm được lấy tại thôn Lỗ Giao – nơi ở của 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đều đang chờ kết quả.

Hiện, thôn Lỗ Giao và khu Trung, xã Việt Trung (nơi ở của BN2911) vẫn đang 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'.

Bà Tám cho biết, sấp sỉ 3.000 nhân khẩu tại thôn Lỗ Giao và 37 nhân khẩu tại ngõ 84 Dục Nội (khu Trung, xã Việt Hùng) đều được bố trí lực lượng 24/24, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu người dân về sức khỏe, nhu yếu phẩm.

Riêng với 2 công ty có ca dương tính trong KCN Thăng Long, huyện Đông Anh đã yêu cầu các công ty này ký cam kết các phương án cách bách trong phòng, chống dịch.

Huyện Đông Anh đã yêu cầu các xã rà soát, chi tiết đến từng thôn làng trong thời gian qua. Nếu có đám cưới thì sẽ có cái vận đồng dừng, hoãn, giảm quy mô.

Đặc biệt, thời gian qua, huyện Đông Anh đã hủy 50 đám cưới trên địa bàn để phòng chống dịch. Theo đó, 4 đám tang cũng được thực hiện hỏa táng nhanh, gọn trong ngày.

UBND huyện Đông Anh kiến nghị TP Hà Nội kiểm tra trực tiếp đối với KCN Thăng Long do lúng túng trong công tác phối hợp điều tra truy vết. Ảnh: B.Loan

Bà Tám cho biết: 'Gần 100 học sinh đều được yêu cầu mỗi em phải có 1 quyển số theo dõi sức khỏe khi đến trường. Nếu em nào có biểu hiện lâm sàng thì dứt khoát phải nhà để theo dõi, đảm bảo an toàn'.

Cũng theo bà Tám, huyện Đông Anh phân ra những vùng trọng điểm có nguy cơ dịch tễ là các bệnh viện, trường học và khu công nghiệp.

'Tuy nhiên, cái tôi lo lắng là việc kiểm soát dịch. Bởi thời gian qua, mặc dù huyện đã yêu cầu KCN Thăng Long cung cấp toàn bộ danh sách những người liên quan để phối hợp trong việc tổ chức xét nghiệm, khai báo y tế, cách ly… nhưng KCN vẫn còn lúng túng, chưa kịp thời', bà Tám cho hay.

Bà Tám tiếp lời: 'Từ thực tiễn, huyện phối hợp kiểm tra, làm việc với KCN, điều mà chúng tôi băn khoăn, lo lắng đó chính là sự lúng túng của KCN liên quan đến việc chuẩn bị để đáp ứng được 4 tại chỗ trên địa bàn KCN, nhưng việc phối hợp của các công ty tại KCN và với yêu cầu của huyện là chưa đáp ứng được. Do đó, Đông Anh kiến nghị thành phố kiểm tra trực tiếp đối với KCN và tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý ở đây. Bởi nếu KCN tiếp tục có ca dương tính thì thực sự lo lắng và rất nguy hiểm'.

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/kcn-thang-long-lung-tung-trong-phong-chong-dich-dong-anh-kien-nghi-ha-noi-kiem-tra-20210504203104824.htm

Tags: Hà Nội  |  Khu công nghiệp  |  đảm bảo an toàn  |  Phó chủ tịch UBND  |  mẫu xét nghiệm  |  phó chủ tịch UBND huyện  |  theo dõi sức khỏe  |  phòng chống dịch  |  khu công nghiệp Thăng Long  |  khai báo y tế  |  khai báo y tế cho học sinh