Karabakh có khiến Nga lui về thế thủ?

Cuộc xung đột ở Nagorny-Karabakh được cho là nhằm làm suy yếu vị thế của nước Nga bằng cách đẩy nước này lui về thế thủ.

Ai nhóm lửa xung đột?

Hãng tin TASS của Nga đưa tin Tổng thống Armenia Armen Sarkissian ngày 20/10 cho biết Nga không cần thiết phải can thiệp vào cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh, vấn đề bây giờ là phải loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi vụ việc này.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh France-24, ông Armen Sarkissian nói: 'Người Armenia ở Nagorny-Karabakh đã chứng minh rằng họ có thể tự bảo vệ đất đai của mình, thay vì kéo theo Nga hoặc bất kỳ nước thứ ba nào khác. Điều cần thiết là phải loại bỏ sự dính líu của Thổ Nhĩ Kỳ'.

Nhắc đến quan hệ với với Nga, Tổng thống Armenia nhấn mạnh rằng Moscow 'là đồng minh của Armenia trong nhiều năm qua, và quan hệ giữa hai nước (được xây dựng) trên cở sở lòng tin'.

Nagorny-Karabakh trở thành 'mồi lửa' ngay sát cửa ngõ nước Nga

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh giao tranh tại khu vực Nagorny-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan tiếp diễn ác liệt bất chấp Nga 2 lần làm trung gian cho các thỏa thuận ngừng bắn kể từ ngày 10/10 vừa qua. Cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này.

Giới phân tích nhận định, Nagorny-Karabakh có nguy cơ trở thành đấu trường tiếp theo giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sau Syria và Libya.

Nagorny-Karabakh hay còn gọi Thượng Karabakh, còn có nghĩa là 'vườn núi đen', là vùng cao nguyên nằm trong lãnh thổ Azerbaijan. Khu vực này có diện tích 4.400 km2 và dân số chỉ 150.000 người.

Tuy nhiên, đây lại là đối tượng của mọi cuộc tranh giành ảnh hưởng từ nhiều thế kỷ, từ thời vương quốc Armenia (Cổ Đại), đến các thời đế chế Ba Tư (Trung Cổ), Ottoman, Sa Hoàng (Cận Đại), và đến đầu thế kỷ XX trở thành một phần của Liên Xô.

Hiện có ý kiến cho rằng mục tiêu của Azerbaijan là gây ra một cuộc chiến nhỏ chớp nhoáng nhằm tìm kiếm một sự thay đổi, gây nhiều áp lực có lợi thế hơn, cũng như để có được những đột phá trong các cuộc đàm phán. Trong khi đó, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết có các 'bằng chứng' về sự can dự quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột.

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan duy trì mối quan hệ rất gần gũi. Tuy khác biệt về hệ phái đạo Hồi, nhưng hai nước lại chia sẻ cùng một nền văn hóa và ngôn ngữ Thổ. Mối quan hệ này ngày càng chặt chẽ khi cả hai có cùng lợi ích kinh tế, hợp tác xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Azerbaijan, xuất khẩu sang châu Âu qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố: 'Những tiến triển tình hình gần đây đem lại cho tất cả các bên liên quan trong vùng cơ hội trình bày các giải pháp thực tế và cân bằng'. Ông cho rằng đã đến lúc Azerbaijan 'nắm lấy vận mệnh trong tay dù muốn hay không'.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T. Erdogan

Đầu tháng 8 vừa qua, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần. Theo đánh giá của Jamestown Foundation, Viện nghiên cứu và phân tích có trụ sở tại Washington, đây là động thái lớn nhất trong lịch sử gần đây về hợp tác quân sự giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hului Akar thậm chí còn tuyên bố: 'Cả thế giới nên biết quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan là quan hệ giữa hai nước, nhưng là một dân tộc duy nhất'. Ông Akar còn nhấn mạnh 'Thổ Nhĩ Kỳ và 83 triệu dân sẽ ở bên cạnh những người anh em của mình'.

Theo giới phân tích châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đã khác với những năm 1990 khi nước này không có khả năng can dự quân sự vào vấn đề Nagorny-Karabakh. Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy họ không ngại đưa quân ra nước ngoài như trong trường hợp ở Syria, Iraq và Libya. Những động thái này cũng được nhìn nhận như tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ muốn trở lại vai trò của các cường quốc quốc tế.

'Sự im lặng đáng sợ' của Nga

Tuy nhiên, giới phân tích quốc tế nhấn mạnh rằng, so với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là kẻ mới đến trong vùng Nam Caucasus. Chính Moscow mới là bên nắm các quân bài trong tay để giải quyết xung đột hiện tại ở Nagorny-Karabakh.

Nga đã chỉ trích Ankara 'đổ thêm dầu vào lửa'. Bộ Ngoại giao Nga đã tỏ ý 'rất quan ngại' về việc xuất hiện trong xung đột Nagorny-Karabakh những thành phần khủng bố, lính đánh thuê nước ngoài, đến từ Syria và Libya.

Binh sĩ Armenia tham gia lễ duyệt binh ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ của Nga

Bên cạnh đó, Nga cũng tỏ rõ sự cứng rắn khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố nếu Armenia bị xâm lược, Nga sẽ hành động theo nghĩa vụ quân sự của mình trong khuôn khổ hiệp ước quốc phòng giữa hai nước. Các chuyên gia cho rằng Nga chưa hành động vì thực tế các chiến dịch quân sự đến giờ chưa diễn ra trên lãnh thổ của Armenia.

Trong khi đó, sự can thiệp quân sự của Ankara chưa được chứng minh ngoài những thông tin từ Armenia như việc tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ triển khai cácmáy bay chiến đấu F-16, cung cấp các nhân viên điều khiển thiết bị bay không người lái cũng như chuyên gia quân sự cho Azerbaijan.

Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp trực tiếp là không cao. Giới phân tích cho rằng, khi mở thêm mặt trận thứ ba ở vùng Caucasus, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tạo thêm áp lực để mặc cả với Nga về Syria và Lybia.

Nga có nhiều lý do để chưa cần 'động thủ' liên quan vấn đề Karabakh

Kênh RT của Nga dẫn lời chuyên gia Tigrane Yégavian nhận định: 'Những gì đang diễn ra rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vì, đó không chỉ đơn giản là chuyện nhóm lửa một cuộc xung đột mới tại Caucasus mà còn nhằm làm suy yếu vị thế của nước Nga bằng cách đẩy nước này lui về thế thủ. Nước Nga, vừa là đồng minh chiến lược của Armenia, nhưng cũng vừa là nước bạn bè với Azerbaijan. '.

Kênh CNN của Mỹ thì đánh giá, trong bối cảnh cuộc giao tranh đang diễn ra và ngày càng leo thang giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorny-Karabakh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có lẽ đã đẩy Tổng thống Nga Putin vào một trong những tình thế phức tạp nhất trong nhiều năm qua.

CNN đã đề cập đến 'sự im lặng đáng sợ' từ phía Moscow. Người Mỹ nhấn mạnh tới thực tế là Nga đã sử dụng con đường ngoại giao để yêu cầu các bên ngừng bắn, nhưng cho đến nay vẫn phải chứng kiến 'mớ bòng bong' sát nách mà không thể hiện một vai trò ảnh hưởng rõ rệt nào.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Nga có nhiều lý do để chưa cần phải 'động thủ' liên quan tới cuộc xung đột Nagorny-Karabakh. Những cuộc khủng hoảng Ukraine, Belarus, cuộc chiến ở Syria hay vấn đề Libya chưa thể làm khó Nga. Vấn đề nằm ở chỗ Nga chỉ cần quan sát để nắm thời cơ và sử dụng sức ảnh hưởng về ngoại giao là đủ.

Theo thông tin mới nhất, Ngoại trưởng Armenia Zograb Mnatsakanyan trong ngày hôm nay, 21/10, sẽ bay tới Moscow để gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Theo Bộ Ngoại giao Armnenia, chủ đề chính của cuộc gặp sẽ là vấn đề thực hiện lệhh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh do Nga làm trung gian.

Theo Đông Triều/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/karabakh-co-khien-nga-lui-ve-the-thu-3421048/

Tags: Xung đột  |  nước nga  |  thổ nhĩ kỳ  |  Nagorny Karabakh  |  quân sự  |  Tổng thống  |  quan hệ  |  Phân tích  |  nhấn mạnh  |  thực tế