Kè bảo vệ khu phố cổ Hội An hàng trăm tỷ đồng bị sụt lún

Một đoạn kè thuộc tuyến kè bảo vệ khu phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam bị sụt lún và có dấu hiệu sạt lở nặng thêm khi trời liên tục đổ mưa.

Một đoạn kè thuộc tuyến kè bảo vệ khu phố cổ Hội An bị sụt lún

Các tiểu thương kinh doanh ở chợ Hội An và một số hộ dân sinh sống ở khu vực đầu đường Bạch Đằng, phường Minh An, TP Hội An lo lắng vì đoạn kè men theo sông Hoài xuất hiện điểm sụt lún nghiêm trọng, tạo thành cái hố to tướng ngay sát vách nhà dân.

Theo người dân địa phương, tình trạng sụt lún kè xảy ra vào thời điểm bão số 5 (Conson) và có dấu hiệu sạt lở nặng thêm khi những ngày qua trời liên tục đổ mưa.

Vị trí sụt lún nằm ngay phía sau nhà số 11 Bạch Đằng và chỉ còn cách vách của ngôi nhà này chừng vài bước chân. Tại hiện trường, khu vực sụt lún có chiều dài tầm 8m và rộng 3m, tạo thành hố sâu hoắm hơn 1m với đầy các khối bê tông, gạch bị phá.

Để cảnh báo nguy hiểm cho người đi bộ, đặc biệt là các tiểu thương ở chợ Hội An (cách đoạn kè sụt lún 10m), chính quyền địa phương đã cho giăng dây xung quanh khu vực sụt lún.

Hiện vẫn chưa có đơn vị nào thi công khắc phục bờ kè sạt lở

Theo người dân, ngay khi phát hiện kè sau nhà bị sụt lún, họ đã báo với UBND phường Minh An nhưng đến nay vẫn chưa thấy đơn vị nào đến khắc phục. Người dân lo sợ nếu tình trạng sụt lún kéo dài, đặc biệt là mùa mưa bão đang đến gần, sẽ rất nguy hiểm cho các hộ dân sống ven tuyến kè này.

Thông tin với báo chí, Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, trước mắt UBND thành phố quyết định chi 1 tỷ đồng để khắc phục sự cố trên bằng cách lót vải địa, đổ cát bù. Đây là điểm sụt lún thứ 2 trên tuyến kè này kể từ cuối năm 2020. Nguyên nhân sụt lún là do mấy mí đường cống và kè lớp trên không ăn khớp với nhau khiến cát bên trong bị rút ra ngoài.

Được biết, dự án kè bảo vệ phố cổ Hội An (từ Chùa Cầu đến cầu Cẩm Nam) được khởi công tháng 11/2015 và đưa vào sử dụng tháng 3/2017 với chiều dài gần 780m, kết cấu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 135 tỷ đồng. Mục tiêu dự án nhằm phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn cho các công trình kiến trúc cổ cũng như tính mạng, tài sản nhân dân và phục vụ du khách tham quan phố cổ.

Theo Trang Trần/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/ke-bao-ve-khu-pho-co-hoi-an-hang-tram-ty-dong-bi-sut-lun-96482.html

Tags: phố cổ Hội An  |  Quảng Nam  |  bờ kè  |  sạt lở