Kết nối toàn cầu hóa vẫn bị hạn chế vì có nhiều cơ hội lớn chưa thể khai thác

DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York vừa công bố báo cáo về tác động của đại dịch lên toàn cầu hóa, được đo lường thông qua các dòng chảy quốc tế về thương mại, vốn, thông tin và con người.

Theo Chỉ số Kết nối toàn cầu DHL, những thách thức do đại dịch Covid-19 đã chỉ ra nhiều điểm yếu cần được cải thiện trong tương lai.

Sau khi có sự sụt giảm ở thời điểm bắt đầu đại dịch, thương mại hàng hóa đã phục hồi vượt mức trước dịch vào gần cuối năm 2020. Thương mại hàng hóa toàn cầu cũng đã thiết lập kỷ lục mới vào năm 2021. Dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài thậm chí còn thu hẹp nhiều hơn so với năm 2020, nhưng cũng đang trên đà phục hồi hoàn toàn trong năm 2021. Dòng chảy dữ liệu quốc tế tăng mạnh trong năm 2020 vì có sự chuyển đổi từ tương tác trực tiếp sang trực tuyến, nhưng điều này cũng không thể cải thiện được độ chậm trễ trong việc toàn cầu hóa của dòng chảy thông tin. Đơn cử, Ngành du lịch của thế giới sụt giảm 73% vào năm 2020 nhưng cũng đã có những dấu hiệu phục hồi từ giữa năm 2021.

Giao thương toàn cầu đã có sự gia tăng đáng kể ngay từ giữa năm 2020, vượt xa những dự báo ban đầu, ngay cả khi cơ cấu hàng hóa giao dịch có nhiều sự thay đổi hơn bình thường. Sự trao đổi hàng hóa dùng trong công tác chống dịch tăng vọt, khác hẳn với tình hình thương mại đình trệ của các mặt hàng khác. Trái ngược với những dự đoán trước đây rằng mậu dịch khu vực sẽ 'lên ngôi' trong bối cảnh dịch bệnh, bình quân trong năm 2020 thương mại hàng hóa đường dài vẫn chiếm ưu thế. Dữ liệu về dòng chảy vốn, thông tin và con người cũng không cho thấy dấu hiệu của việc chuyển dịch từ toàn cầu hóa sang khu vực hóa.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các nước có thu nhập thấp cũng giảm trong cùng thời điểm, trong khi con số này ở các quốc gia có thu nhập trung bình và cao lại tăng đáng kể. Các quốc gia nghèo trên thế giới đang dần mất kết nối nghiêm trọng, và sự kết nối mạnh mẽ với thế giới có thể giúp họ phục hồi tốt hơn sau đại dịch.

Trong một báo cáo đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 10 năm công bố Chỉ số Kết nối Toàn cầu DHL, DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York đã phân tích 5 quốc gia có kết quả ấn tượng về khả năng cải thiện và kết nối mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua bao gồm Mexico, Hà Lan, Cộng hòa Sierra Leone, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Việt Nam. Các quốc gia này áp dụng những phương thức khác nhau để gia tăng mức độ kết nối, cho thấy không có một mẫu số chung cho tất cả, mà mỗi nước nên lựa chọn cơ hội quốc tế phù hợp nhất với bối cảnh của mình.

Song, cả hai báo cáo đều chỉ ra cách thế giới duy trì mức toàn cầu hóa cao kỷ lục mặc dù phải đối mặt với nhiều trở ngại. Đồng thời, báo cáo cho thấy toàn cầu hóa vẫn bị hạn chế vì có nhiều cơ hội lớn mà các quốc gia và doanh nghiệp chưa thể khai thác. Hầu hết các hoạt động kinh doanh diễn ra trong nước và các dòng chảy thương mại xuyên biên giới chủ yếu là giữa các quốc gia láng giềng với nhau. Trong thời gian tới, xu hướng chính vẫn là thu hút các cơ hội lớn thông qua khả năng kết nối mạnh mẽ với thế giới.

Theo PV/Doanh nhân SG Link Gốc:           Copy Link
http://www.doanhnhansaigon.vn/kinh-doanh/ket-noi-toan-cau-hoa-van-bi-han-che-vi-co-nhieu-co-hoi-lon-chua-the-khai-thac-1108322.html

Tags: DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New Yor  |  Chỉ số Kết nối toàn cầu DHL  |  kinh tế thế giới  |  đại dịch Covid-19  |  giao thương

netRADIO     netTV