Kết quả giải trình tự gen virus SARS-COV-2 có cả biến chủng ở Ấn Độ và Anh

Theo thông báo của Bộ Y tế, kết quả giải trình tự gen virus SARS-COV-2 trong đợt dịch này đều có cả hai chủng biến thể ở Anh và ở Ấn Độ.

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Ảnh minh họa. 

Kết quả như sau:

Tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh

Với biến thể Ấn Độ B.1.617.2 có mặt ở 22 quốc gia nhưng vẫn kiểm soát được. Khi một biến thể virus xuất hiện, các nhà khoa học ngay lập tức nghiên cứu bốn vấn đề. Đầu tiên là khả năng gây bệnh. Thứ hai là khả năng lẩn trốn miễn dịch và vaccine. Thứ ba là đặc điểm đột biến mới so với các biến thể trước đó. Thứ tư là khả năng lây lan của chủng đột biến mới.

Việt Nam đã từng xuất hiện các ổ dịch do biến thể B1.1.7 của Anh xảy ra tại Hải Dương, Quảng Ninh, TP.HCM và Hà Nội và một số tỉnh khác hồi tháng 1, tháng 2 nhưng chúng ta đã khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Theo K.Chi/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-de/cssk-nhan-dan/ket-qua-giai-trinh-tu-gen-virus-sars-cov-2-co-ca-bien-chung-o-an-do-va-anh-283424.html

Tags: Biến thể  |  virus